Top 10 Nữ doanh nhân quyền lực nhất thương trường Việt Nam

Có thể nói, phụ nữ ngày càng nắm giữ các vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội. Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều bóng hồng thông minh, xinh đẹp họ không chỉ đảm việc nước, mà còn đảm việc nhà.

Hãy cùng Ngôi sao Doanh nhân điểm qua 10 gương mặt nữ doanh nhân quyền lực nhất thương trường Việt Nam.

1. Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo

 Sinh năm 1970 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài chính tín dụng tại Học viện thương mại Matxcova; Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Matxcova và Tiến sỹ học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế – Liên bang Nga.

Theo công bố mới đây của Forbes, “tỷ phú USD” Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 766 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản 3,1 tỷ USD. Bà là gương mặt đại diện đầu tiên cho Việt Nam có một nữ tỷ phú.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Sovico Holdings, đồng thời là CEO, giám đốc hãng hàng không VietJet Air, phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Ngoài ra bà còn nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các ngân hàng.

2. Doanh nhân Mai Kiều Liên

Nữ tướng Mai Kiều Liên được biết đến là một nữ doanh nhân quyền lực Châu Á. Nữ doanh nhân sinh năm 1953 được coi là “linh hồn” của Vinamilk, góp phần rất lớn vào sự phát triển của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Hiện tại, bà Liên đang là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Hơn 20 năm ở cương vị người đứng đầu, Anh hùng lao động thời kì đổi mới, bà Liên đã đưa công ty lọt vào top danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương từ năm 2010, và nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Với sự lãnh đạo tài tình, doanh nhân Mai Kiều Liên được mệnh danh là “người đàn bà thép”, đồng thời bà cũng là nữ doanh nhân liên tục được xếp hạng trên tạp trí Forbes. Hiện tại, bà đang xếp vị trí thứ 35 trong doanh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. 

3. Doanh nhân Thái Hương

Doanh nhân Thái Hương hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAB), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk. 

Tuy nhiên, gần đây bà Hương đã rút khỏi vị trí Chủ tịch tập đoàn TH lui về phía sau với vai trò là người sáng lập và nhà tư vấn giám sát bước phát triển của tập đoàn. 

Bà Thái Hương được xem là một trong những bông hồng quyền lực của giới tài chính Việt Nam. Năm 2015 và 2016 bà lọt vào top danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. 

4. Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh

Doanh nhân sinh năm 1952 hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cơ điện lạnh (REE), bà được Tạp chí Forbes vinh doanh đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á (ASIA Power Business Women) năm 2014.

CEO Nguyễn Thị Mai Thanh đã dẫn dắt REE đột phá sang các mảng kinh doanh mới sinh lời lớn như BĐS trong vài năm trước và gần đây là đầu tư tài chính vào lĩnh vực năng lượng. Hiện công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) với tổng số tài sản là hơn 559 tỷ đồng. 

5. Doanh nhân Chu Thị Thanh Hà

Chu Thị Thanh Hà lãnh đạo nữ cấp cao hiếm hoi tại FPT và giới công nghệ Việt Nam.Nữ doanh nhân hiện đang là Chủ tịch HĐQT FPT Telecom (FTC), hiện đang nắm giữ 17.869 cổ phiếu của FPT, 26.132 cổ phiếu FOX. Tính đến ngày 7/3/2018, giá trị tài sản của bà Hà là 3,04 tỷ đồng.

Với sự lãnh đạo tài tình của bà Hà FPT Telecom phát triển nhanh với số lượng thuê bao tăng trưởng khoảng 40 lần từ dưới 50 ngàn thuê bao lên gần hai triệu khách hàng Internet. Năm 2016, FPT Telecom đạt 6.176 tỉ đồng doanh thu và  958 tỉ đồng lợi nhuận.

6. Doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga người phụ nữ quyền lực, hiện đang là Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn BRG, bà là người đầu tiên tham gia thành lập ngân hàng tư nhân tại Việt Nam lần lượt làm Chủ tịch Techcombank và SeABank, hiện sở hữu nhiều sân golf và khách sạn nổi tiếng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga, thường được gọi với cái tên thân mật Madam Nga, là người từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á.

7. Doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng

Nguyễn Thanh Phượng được xem là doanh nhân trẻ thành đạt  ở Việt Nam. Người phụ nữ vừa qua tuổi 30 này đã tích lũy vào hồ sơ của mình thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc khá ấn tượng.

Hiện bà đang là Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Bản Việt (VCI)- là một nữ doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Bà Phượng hiện đang nắm 4,2% vốn điều lệ của Chứng khoán Bản Việt, tương đương 5.000.000 cổ phiếu VCI, trị giá 450,5 tỷ đồng (tính đến ngày 7/3/2018).

8. Doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung

Doanh nhân Quảng Ngãi hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ngoài ra nữ doanh nhân còn nắm giữ nhiều  cương vị, lãnh đạo quản lý tại các doanh nghiệp khác.

Nữ tướng ngành kim hoàn Việt Nam còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Năng lượng Đại Việt…

Ngoài ra, trong danh sách 20 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 trong lĩnh vực kinh doanh do Forbes Việt Nam bình chọn bà chủ “đế chế vàng bạc Phú Nhuận” Cao Thị Ngọc Dung là một trong những gương mặt được vinh danh.

9. Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh

Nữ hoàng ngành thủy sản Việt Nam hiện đang là Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Năm 1997, với số vốn 300 triệu đồng, bà Khanh lập công ty cổ phần Vĩnh Hoàn. Bà vạch chiến lược đưa doanh nghiệp này từ một xưởng sản xuất nhỏ thành một công ty lớn xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Đứng ở vị trí thứ 20 trong top những người giàu nhất thị trường chứng khoán, bà Khanh đang nắm giữ số tài sản lên tới 2.046 tỷ đồng với việc sở hữu 39.575.142 cổ phiếu VHC.

10. Doanh nhân Trương Mỹ Lan

 Bà là một nữ doanh nhân, tỉ phú người Việt gốc Hoa.  Bà là người sáng lập và hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có và bí ẩn nhất Việt Nam. Bà có chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông.   

Phạm Thùy tổng hợp

Rate this post
error: Content is protected !!