7 Bí quyết sống khỏe cho người ngồi làm việc nhiều

Thật khó để duy trì một lối sống khỏe mạnh khi bị “kẹt” sau bàn làm việc 8 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi ngày, liên tục bị chi phối bởi email, tin nhắn, những cuộc họp…

Thay vì cố gắng tập 10 giờ ở phòng gym mỗi tuần nhằm bù lại cho thời gian phải ngồi quá lâu, tại sao không bắt đầu bằng những bước nhỏ và dễ đạt được hơn hằng ngày?

Hãy thử trải nghiệm những ý tưởng này để nhận thấy sự cải thiện cả về sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Bàn làm việc có thể tùy chỉnh

Có lẽ bạn biết rằng ngồi quá nhiều là không tốt, nhưng chính xác là không tốt đến mức nào? Kết quả nghiên cứu cho thấy dù tập thể dục nhiều thế nào đi nữa cũng không thể xóa đi tác hại gây ra do ngồi quá nhiều. Chỉ cần ngồi ít hơn 30 phút mỗi ngày cũng có tác động tích cực và đáng kể. Làm thế nào để đạt được điều này?

Giải pháp là một cái bàn có thể thể tùy chỉnh. Chiếc bàn có thể cho phép bạn đứng khi thích.

Điều chỉnh màn hình

Ngồi quá gần màn hình có thể gây ra một số vấn đề cho mắt, dù là tạm thời, nhưng vẫn có thể ảnh hưởng lâu dài như làm khô mắt, nóng mắt, đau cơ và mệt mỏi mắt.

Tương tự, đặt màn hình sai độ cao có thể dẫn đến đau đầu, nhìn một vật thấy 2 hình rời nhau, khó tập trung, buồn nôn và chóng mặt. Tất cả các triệu chứng này thuộc về bệnh trạng gọi là hội chứng thị giác màn hình máy tính.

Trong trường hợp này, tình huống lý tưởng nhất là dành ít thời gian trước màn hình hơn, nhưng với hầu hết chúng ta, đó không phải là sự lựa chọn. Vậy, để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực này, hãy lưu ý: Đặt máy tính và màn hình thẳng ngay trước tầm nhìn của bạn. Ngồi cách màn hình bằng chiều dài một cánh tay. Phía đầu màn hình thẳng hàng với mắt để bạn hơi nhìn xuống màn hình một chút.

Tìm đúng loại ghế

Chiếc ghế mà bạn ngồi có thể làm nên sự khác biệt. Ghế to, thoải mái sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời khi bạn ngồi lên; nhưng chúng cũng có thể đặt bạn vào một thế ngồi không tốt khi mà cơ bắp không cần phải hỗ trợ thế ngồi. Ngồi đã hủy bỏ sự trao đổi chất; lại tiếp tục chấm dứt sự vận động cơ bắp chỉ làm việc này tệ hơn.

Một chiếc ghế quả bóng có thể là một câu trả lời. Nó giúp kích thích cơ bắp vùng mông và lưng, cải thiện sự cân bằng và đưa bạn vào vị trí phù hợp vì bạn phải tự hỗ trợ cho vùng lưng thay vì để ghế làm điều đó.

Thực hành yoga

Trong khi ngồi, bạn có thể tận hưởng lợi ích của yoga, giúp thở tốt hơn và giảm stress. Tư thế chim đại bàng, tư thế chiến binh, tư thế xoay lưng vặn mình, các tư thế cúi người về phía trước có thể dễ dàng thực hiện trong không gian làm việc. 

Tập thể dục tại bàn

Dù ngồi lâu tại bàn làm việc, bạn vẫn có vài giải pháp nhỏ như vận động 2 chân hoặc bàn chân, ngồi tại chỗ nâng cao chân, vận động 2 cánh tay, ngồi tại chỗ cúi người chéo tay sang chân ngược lại… 

Sở hữu máy đếm bước chân

Các cuộc nghiên cứu cho thấy hầu hết những người ít vận động có đeo dụng cụ đếm bước chân (pedometer) và đặt ra mục tiêu vận động hằng ngày đã trở nên năng động hơn và giúp cải thiện sức khỏe. Trung bình, mỗi người có thể đi bộ thêm được 2.000 bước mỗi ngày so với người không đeo dụng cụ này, và nâng mức độ vận động của họ lên 27%.  

Chú ý đến tư thế

Tư thế không đúng có hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì chúng ta nhận ra. Ngồi sai tư thế có thể dẫn đến đau cơ bắp, cong xương sống, co mạch máu và co dây thần kinh; hoặc có thể gây ra cảm giác trầm cảm, sút giảm năng lượng và làm bạn cảm thấy căng thẳng hơn. Khi ngồi, bàn chân của bạn nên đặt thẳng lên sàn và đùi song song với mặt đất. Đừng bắt chéo chân và giữ mắt cá chân trước đầu gối. Nên ngồi thẳng lưng và cổ, giữ cho vai được thoải mái, thư giãn. 

Minh Tuấn tổng hợp

Ảnh : Internet

Rate this post
error: Content is protected !!