Thúc đẩy thương mại nông, thủy sản vào thị trường Nga

Việt Nam hiện đang giữ vị trí số 1 về kim ngạch thương mại với Nga trong số các quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Nhiều cơ hội hợp tác về nông, thủy sản đã được gợi mở tại diễn đàn trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam-Liên bang Nga”, tổ chức vào chiều 23/11.

Bộ NN&PTNT đánh giá, các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam và Nga không cạnh tranh với nhau nên có rất nhiều cơ hội hợp tác. Ành: VGP/Đỗ Hương

Từ đầu cầu diễn đàn tại Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đưa ra thống kê, từ năm 2018 đến nay giá trị xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Nga đã tăng trưởng mạnh, trung bình khoảng 900 triệu USD/năm. “Chỉ riêng 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Nga đạt khoảng 469 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Nga chủ yếu là các mặt hàng thủy sản, cà phê, điều, trái cây, chè, gỗ, gạo. Thị trường Việt Nam cũng khá ưa chuộng nhiều nông sản từ Nga như thủy sản, lúa mì, phân bón, gỗ, gần đây là các sản phẩm thịt, sữa”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Tuy hai thị trường đã tiếp cận nhiều sản phẩm nông, thủy sản của nhau, nhưng theo thống kê của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), hiện nay Nga mới chỉ cấp phép cho 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, trong khi tổng số doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ là 172. Mới đây, Nga đã đồng ý nhập khẩu thêm 2 sản phẩm của Việt Nam là thịt gà/gia cầm chế biến và sữa. Cụ thể, vừa qua Nga đã cấp phép nhập khẩu cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty CP Việt Nam đối với thịt gà/gia cầm chế biến.

Xem thêm >>> Tầm quan trọng của cố vấn truyền thông đối với doanh nghiệp

Tại diễn đàn trực tuyến, Bộ NN&PTNT thông tin tới đây Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sẽ nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu bột cá, thức ăn cho chó mèo sang Nga. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng đang đề nghị Nga chấp thuận cùng đánh giá và công nhận tương đương về quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thủy sản và thịt thay cho kiểm tra đánh giá từng doanh nghiệp để có thể đưa nhiều doanh nghiệp hai bên xuất khẩu sang nhau.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), các mặt hàng xuất nhập khẩu nông, thủy sản giữa Việt Nam và Nga không mang tính cạnh tranh, chính vì vậy nếu hai bên phối hợp tốt và sớm tháo gỡ các vướng mắc, mở cửa hơn nữa thị trường nông sản cho nhau thì sẽ là cơ hội rất tốt cho cả hai.

Cũng trong diễn đàn, từ đầu cầu Liên bang Nga, ông Sergey Levin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đánh giá, đại dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp thời gian qua nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến giao thương hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Sergey Levin cũng đánh giá Việt Nam và Nga có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thịt, cá, dầu mỡ, rau quả, thức ăn chăn nuôi… Ông Sergey Levin nhấn mạnh: “Từ tháng 4/2021, chúng tôi đã có đại diện chính thức làm việc tại Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Nga có nhu cầu xuất khẩu hàng hoá sang Việt Nam. Thời gian tới, hy vọng doanh nghiệp hai nước có thể có thêm các mối quan hệ kinh doanh mới, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Nga và Việt Nam”.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian tới Việt Nam và Nga cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn về các cơ chế, hoạt đọng hợp tác thương mại nông, thủy sản nữa để biến thách thức thành cơ hội trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, các doanh nghiệp hai bên cần lưu ý tận dụng Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU FTA), trong đó Nga là thành viên chủ yếu quan trọng. Rất nhiều mặt hàng nông sản hai bên được hưởng mức ưu đãi thấp, có mặt hàng thuế đã giảm về 0% sau khi hiệp định này có hiệu lực.

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!