Thành công đầy chật vật của tỷ phú được mệnh danh là Steve Jobs Hàn Quốc

Bỏ học cấp 3, hai lần khởi nghiệp thất bại thảm hại nhưng những năm tháng ‘khốn đốn’ nhất của cuộc đời mình, Bang Jun-hyuk chưa từng từ bỏ. Hiện tại, ông sở hữu khối tài sản lên tới 3,17 tỷ USD.

Vươn lên từ thất bại Bang Jun-hyuk sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, từ nhỏ đã phải đi giao báo để phụ giúp gia đình. Khi trưởng thành, ông quyết định bỏ học cấp ba vì cho rằng ‘thật ngu ngốc nếu học tập chỉ vì điểm số’.

 Cùng lúc, Bang khởi nghiệp với hai mô hình kinh doanh khác nhau: dịch vụ chiếu phim trực tuyến và dịch vụ truyền hình vệ tinh qua Internet. Thật không may, hai ý tưởng này đều thất bại. Ông quyết định thử sức với lĩnh vực game vào năm 2000.

Với số vốn ban đầu là 88.000 USD (tương đương 2 tỷ VNĐ), Netmarble phát triển mạnh và trở thành một trong những công ty trò chơi thành công nhất Hàn Quốc trong thời gian đó. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, năm 2006, ông quyết định rời công ty, bán lại cổ phần cho tập đoàn CJ. 

Thời điểm đó, Netmarble gặp nhiều khó khăn. Các trò chơi của hãng không còn thu hút được người chơi, số tiền thua lỗ lên tới hàng chục triệu USD. 19 tựa game liên tiếp của Netmarble gần như không có doanh thu. 

Năm 2011, Bang quay trở lại công ty và chuyển hướng sang tập trung phát triển game cho smartphone. Hai năm sau, Netmarble nghiên cứu thành công game di động đầu tiên, mang tên ‘Everybody ChaChaCha’. Năm 2014, Netmarble bán lại khoảng 25% cổ phần của hãng cho tập đoàn Tencent (Trung Quốc) với giá 500 triệu USD. 

Đến năm 2015, Netmarble lần đầu tiên vượt ngưỡng doanh thu 1 tỷ USD, và sang năm 2016 thì đạt 1,34 tỷ USD. Tựa game di động “Seven Knights” của hãng đã được tải về hơn 10 triệu lần, còn game “Marvel Future Fight” thì vừa vượt ngưỡng 50 triệu. 

Steve Jobs của Hàn Quốc 

Nhờ những thành công vượt bậc khi trở lại Netmarble, Bang đã được so sánh với huyền thoại Steve Jobs của Mỹ, người từng bỏ học đại học và vực dậy Apple sau khi trở lại công ty. 

Bang Jun-hyuk được tôn vinh là huyền thoại khởi nghiệp tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, khác với Steve Jobs, Bang tạo ra một môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt, không ngừng thúc ép nhân viên làm việc liên tục trong suốt 24 giờ. Thậm chí, các kỹ sư phần mềm thường gọi trụ sở của Netmarble là ‘hải đăng’ vì tòa nhà này luôn sáng đèn khi mọi người xung quanh đã say giấc. Nếp làm việc không ngừng nghỉ phản ánh tư duy của Bang. Ông cho rằng sự phấn đấu, chăm chỉ là cách duy nhất giúp một người không có quan hệ, bằng cấp có thể thành công tại xã hội Hàn Quốc.

Trang Bloomberg bình luận, thành công của Bang và Netmarble được coi là nguồn cảm hứng cho một thế hệ khởi nghiệp mới của Hàn Quốc, nơi mà sự thống trị của các chaebol vốn chiếm đa số trên thị trường.

Nhà phân tích Anthea Lai nói: “Sự trỗi dậy của Netmarble sẽ khuyến khích các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Hàn Quốc. Không như các ngành công nghiệp nặng hay sản xuất phần cứng, vốn là những ngành mà Hàn Quốc đã có chỗ đứng vững chắc trên toàn cầu, ngành phần mềm đòi hỏi ít vốn đầu tư hơn và do đó mở cửa rộng rãi hơn”.

Mới đây, nhân cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, Bang cũng đã nói: “Nếu nhìn vào các startup ngày nay, chỉ thấy họ toàn tập trung vào việc đi giao món gà chiên. Chúng ta cần những startup có thể trở thành đường dẫn tới những lĩnh vực kinh doanh mới trong tương lai”.

Linh Lê (Dân Việt)

Rate this post
error: Content is protected !!