Nhà giáo Diệu Loan: ‘Phải yêu nghề lắm mới có thế làm cô giáo mầm non’

 Mỗi người phụ nữ đều ẩn chứa bên trong mình sự mạnh mẽ. Họ cũng như túi trà lọc, khi cho nước sôi vào bạn mới thấy sức mạnh của họ như thế nào. Câu chuyện của nữ giáo viên Diệu Loan (Nguyễn Thị Tuyết Loan) chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Nữ giáo viên Diệu Loan

Chị Diệu Loan tốt nghiệp đại học Sư phạm ngành Mầm non. Chị từng là Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Ca (2000 – 2016), Hiệu trưởng trường mầm non Mạ Non (2016 – 2019). Suốt 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục, nữ nhà giáo này đã đạt được bảng thành tích đáng ngưỡng mộ như Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen Trung ương Hội chữ thập đỏ, Giải thưởng Võ Trường Toản, Bằng khen Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Vì yêu trẻ con nên chị Diệu Loan đã muốn được làm công việc giáo viên mầm non. Qua nhiều năm làm việc, chị dần yêu cái nghề mà mình chọn, con đường mà mình đi. Đó là lí do dù nghề vất vả nhưng chị không thể nào bỏ được. “Giáo viên mầm non suốt ngày ca hát, cười tươi, lúc nào cũng trẻ, không thấy già”, chị Diệu Loan hài hước khi nói về niềm vui với nghề.

Tuy nhiên, đằng sau nụ cười yêu đời bên con trẻ, các cô giáo mầm non như chị Diệu Loan phải đối diện với không ít áp lực với nghề. “Có nhiều khi mình cũng muốn buông bỏ nghề. Áp lực từ nhiều phía: giáo viên, phụ huynh, học sinh. Có phụ huynh dễ thương, có phụ huynh khó tính. Những sự cố giải quyết được thì lòng mình thoải mái, không giải quyết được thì rất buồn. Vì mình tâm huyết với nghề, cũng chăm lo cho các bé từng miếng ăn giấc ngủ nhưng phụ huynh lại không hiểu, hở chút là bắt bẻ các cô nên ngành mầm non coi vậy mà cực lắm. Ai thật sự yêu nghề mới làm được”, chị Diệu Loan chia sẻ.

Mềm mỏng, dịu dàng với học trò, quyết đoán, bản lĩnh khi cần, những thăng trầm người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn này đã đi qua trong đời chắc chẳng thể đếm được bằng nước mắt. 

May mắn có được một người chồng tâm lí, hết lòng yêu thương vợ con, nhưng 20 năm trước, anh đã đột ngột để lại vợ trẻ, con thơ ra đi mãi không về. Sự mất mát lớn này khiến chị Diệu Loan buộc phải mạnh mẽ để có thể đứng vững chu toàn trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ. Bắt đầu cuộc sống không có người đàn ông trụ cột trong nhà, chị Diệu Loan bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc sống, công việc từng ngày để đảm bảo cân bằng giữa gánh nặng cơm áo gạo tiền và chăm sóc hai con. Thế nhưng, khi mọi thứ chỉ mới dần ổn định, con trai đầu bất ngờ phát bệnh động kinh khi chỉ mới học lớp 3. Một tay mẹ lại tiếp tục ngược xuôi chạy chữa cho con. Hành trình chữa bệnh nhiều gian nan, chị Diệu Loan đã phải tự đi học phương pháp chữa trị bằng đông y để về làm cho con. Có thể nói, đây chỉ là hai biến cố lớn nhất, còn rất nhiều những vất vả không tên mà chị Diệu Loan đã phải tự gồng gánh khi gia đình chồng quá xa để giúp đỡ được 3 mẹ con, mọi sự hỗ trợ đều tựa vào nhà ngoại.

Những khắc nghiệt mà cuộc đời đưa đến càng hun đúc thêm cho người phụ nữ này sự kiên cường, để sau ngần ấy năm, giờ đây cuộc sống của chị Diệu Loan đã yên bình hơn. Cậu con trai từng làm mẹ lo lắng suốt bao đêm cũng đã trưởng thành và tài giỏi. Hay chuyện chị liều lĩnh mua miếng đất 3000m2 năm ấy để hôm nay nó trở thành gia tài lớn. Tất cả, đều là một sự đền đáp xứng đáng cho sự hi sinh, bản lĩnh của người phụ nữ này. 

Giáo viên Diệu Loan tại chương trình “Phụ Nữ Quyền Năng”

Không phải là một doanh nhân thành đạt, đứng ở đỉnh cao danh vọng, không cần thêm một bờ vai nào khác để tựa vào trong mỗi lúc bình yên hay khi giông bão kéo đến, bằng khối óc, sự kiên cường và tình yêu của một người mẹ, nhà giáo Diệu Loan vẫn tự gây dựng được cho mình và các con một cuộc sống đầy đủ. Hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ này thật khiến người ta trân quý biết bao khi nhìn lại những khó khăn, sóng gió mà chị Diệu Loan đã kinh qua.

Chương trình “Phụ nữ Quyền năng” mùa 3 do Tincom Media sản xuất với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền sẽ được phát sóng hàng tuần vào lúc 20h Chủ nhật hàng tuần trên kênh Thuần Việt và 19h45 Thứ 7, 6h và 13h45 Chủ nhật tuần kế tiếp trên kênh Thuần Việt HD. Đồng thời khán giả cũng có thể theo dõi chương trình mọi lúc mọi nơi trên nhiều nền tảng online khác như: kênh HPlus của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (http://hplus.com.vn/xem-show-phu-nu-quyen-nang-78808.html) và kênh Youtube của Tincom Media (https://youtube.com/tincommediacorp).

“Phụ nữ Quyền năng” được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông với sự đồng hành của nhiều đơn vị bảo trợ thông tin uy tín như: Ấn phẩm Kết nối doanh nhân, SaoExpress.vn, Startalk.vn, Gioitreviet.vn, CCI, Vanhoadoanhnhan.net.vn, Nguoinoitieng.net.vn, Ngoisaodoanhnhan.vn, Star.vn,…

Rate this post
error: Content is protected !!