Một kỳ họp được hoan nghênh với nhiều kỳ vọng

Theo PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, kỳ họp bất thường của Quốc hội lần này là hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp và thực tiễn hiện nay. Theo Điều 83 của Hiến pháp năm 2013, Quốc hội họp mỗi năm hai kỳ, trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường.

Quốc hội và Chính phủ đều đặt lợi ích chung của quốc gia lên trên hết

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Tình hình dịch COVID-19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt kinh tế, xã hội, sức khỏe, tính mạng nhân dân, nên chúng ta phải có những chính sách kịp thời để tăng cường năng lực y tế, hỗ trợ cho an sinh xã hội, công ăn việc làm, hỗ trợ cho doanh nghiệp, khuyến khích tăng trưởng đầu tư và giải quyết các điểm nghẽn về mặt thể chế.

Cụ thể, đối với vấn đề hoàn thiện thể chế, kỳ họp Quốc hội bất thường lần này xem xét về luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự để tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai đầu tư công cũng như đầu tư tư, qua góp phần huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ tăng trưởng, hướng đến khát vọng về đất nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Điểm thứ hai là tại kỳ họp, Chính phủ đã trình Quốc hội đề án về chính sách tài khóa, tiền tệ để triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, đề án được trình bày khá chi tiết, đầy đủ các nội dung, bao phủ những vấn đề quan trọng. Ví dụ như việc đề xuất chi khoảng 60.000 tỷ đồng để mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh trong đó có y tế cơ sở, trang thiết bị, vaccine, thuốc điều trị…; hay đề xuất gói để bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm, cấp bù vốn cho ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ lãi suất cho những người yếu thế, đầu tư, nâng cấp các cơ sở bảo trợ, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động…

Đối với DN, đó là chính sách miễn giảm thuế dự kiến lên tới 64.000 tỷ đồng. Đây là việc DN hết sức mong mỏi vì năm vừa qua, số DN ngừng hoạt động tới con số 120.000 DN. Hay gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm là 4%, với hơn 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp cho một số ngành, lĩnh vực bị tổn thương nặng nề sẽ giúp DN phục hồi nhanh và thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch.

Ngoài ra, còn gói đầu tư cho kết cấu hạ tầng, như chi 103.164 tỷ đồng cho một số tuyến cao tốc, tuyến nối các cửa khẩu, quốc lộ; cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch và đầu tư hạ tầng chuyển đổi số…

“Theo tôi, đây là kỳ họp rất cần thiết trong bối cảnh mới hiện nay là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Những nội dung Chính phủ trình Quốc xem xét đều là những vấn đề quan trọng, cần giải quyết ngay”, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho hay.

Đánh giá sự phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ trong thời gian qua rất nhịp nhàng, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng cả Quốc hội và Chính phủ đều đặt lợi ích chung của quốc gia lên trên hết. Do đó, kỳ họp lần này cũng đã được chuẩn bị đầy đủ về mặt hồ sơ, thủ tục, nội dung và sẽ là một kỳ họp thành công.

Xem thêm >>> TẠI SAO CONTENT MARKETING VẪN LÀ VUA TRONG DIGITAL MARKETING?

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, chúng ta không chỉ trông chờ, dựa vào gói tài khóa, tiền tệ mà Quốc hội có thể sẽ thông qua lần này.

Đây không phải là gói quyết định mà chỉ là bổ sung, như một liều “thuốc bổ” giúp kinh tế sớm phục hồi, khắc phục những tổn thương nhanh hơn để vực dậy nền kinh tế. Nếu được thông qua, việc triển khai các gói này vào cuộc sống cũng cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành cùng những quy định chi tiết, cụ thể, rõ ràng.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải triển khai đồng bộ 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 đã được trình bày tại Hội nghị Chính phủ với địa phương vào ngày 5/1 vừa qua; theo đúng chủ đề năm 2022 mà Chính phủ xác định là: Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Những quyết sách kịp thời giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trao đổi với phóng viên, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng, kỳ họp bất thường của Quốc hội quyết định những vấn đề cấp bách, phù hợp với thực tiễn của đất nước. Đó cũng là niềm mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng tôi đánh giá rất cao kỳ họp bất thường của Quốc hội diễn ra trong lúc chúng ta đang phải phấn đấu và nỗ lực trong việc phòng, chống dịch COVID-19 nhưng vẫn phải bảo đảm phục hồi và duy trì sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đúng thời điểm này, các quyết sách mang tính kịp thời, linh hoạt sẽ giúp cho kinh tế, các hoạt động sản xuất kinh doanh bứt phá trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đó là tín hiệu đáng mừng đối với cộng đồng doanh nghiệp bởi chính sách nào không phù hợp hoặc trái với quy định đều được Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải dừng và có sự thay đổi cho phù hợp. Tôi nghĩ đây là một công cụ đúng lúc, đúng chỗ và đúng thời điểm”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội mong muốn những kỳ họp như thế này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, bởi chính những kỳ họp như vậy sẽ giúp chúng ta có những sự điều chỉnh kịp thời hơn; tạo ra luồng sinh khí mới trong cách làm việc mới, không cứng nhắc trong việc thay đổi các điều luật, các nghị định, thông tư cản trở các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc tổ chức kỳ họp bất thường cho thấy tinh thần Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Đánh giá về sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội, ông Mạc Quốc Anh cho rằng, đó là sự phối hợp tương đối nhịp nhàng, đồng bộ. Nếu chúng ta không phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ thì khi chính sách ban hành, những người thực thi, đặc biệt là cơ quan hành pháp, không biết đâu là căn cứ để có thể thực thi cho người dân, để người dân hiểu.

Thứ hai là chúng ta luôn cầu thị và lắng nghe để sửa đổi kịp thời những gì còn vướng mắc, những gì không thuận lợi cho các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định về kinh tế vĩ mô. Về mặt tài chính, tài khóa nên có thêm các gói hỗ trợ, đặc biệt về thuế và hải quan. “Hà Nội là 1 trong 6 địa phương áp dụng 100% hóa đơn điện tử, chúng tôi mong muốn đưa công nghệ số, nền kinh tế số vào càng nhanh càng tốt. Như thế sẽ giúp cho nền kinh tế nhanh chóng phục hồi hơn”, ông Mạc Quốc Anh nói.

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!