Kinh nghiệm đi phượt cơ bản, bạn cần biết

Kinh nghiệm đi phượt cực hữu ích dành cho tất cả các bạn, những người đam mê “phượt”, nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch phượt đầu tiên trong đời, chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này!

Những năm gần đây, “ĐI PHƯỢT” là từ ngữ không còn xa lạ với rất nhiều bạn trẻ, từ lứa tuổi vị thành niên đến thanh thiếu niên và kể cả những cô chú ở tuổi trung niên, 2 từ “đi phượt” như ăn vào máu của những ai đam mê phượt, đam mê sự mới mẻ, đam mê thử thách và đặc biệt là đam mê mạo hiểm.

Khi nghe đến Phượt, phần đông mọi người đều rất phấn khích, phấn khởi và hào hứng tham gia, mong muốn ít nhất “một lần trong đời” được thử cảm giác “lạ”, pha tí “mạo hiểm”, nhưng hãy tự hỏi, các bạn đã chuẩn bị đủ mọi thứ để “phượt” chưa vậy nhỉ?

Phượt thì dễ, nhưng PHƯỢT AN TOÀN thì không phải ai cũng biết cách để thực hiện

Những kinh nghiệm đúc kết dưới đây có thể chưa đầy đủ hoặc không đúng 100% trong nhiều trường hợp, nhưng quan trọng, đây vẫn là ý kiến và quan điểm mà các bạn, đặc biệt với những bạn “lần đầu đi phượt” nên thật sự quan tâm, kinh nghiệm du lịch phượt, chuẩn bị mọi thứ từ kỹ năng, tinh thần, vật chất lẫn sức khoẻ.

Những lưu ý khi Du Lịch Phượt theo Đoàn

 • Kiểm tra thông tin về người dẫn đoàn (leader), đây là người mà bạn sẽ phải tin tưởng tuyệt đối trong suốt chuyến đi, là người dẫn dắt và quyết định hành trình cũng như sự an toàn cho các thành viên trong nhóm.
 • Trong đoàn ngoài bạn Leader ra, có bao nhiêu bạn đã từng đi phượt, từng biết xử lý các tình huống có thể xảy ra như: xe hư, băng bó vết thương, dựng lều trại, nấu nướng ngoài trời,… Nếu đoàn bạn đi có 10 người, thì ít nhất phải có 4 người đã từng có những kinh nghiệm trên, điều này đảm bảo một chuyến du lịch phượt an toàn.
 • Nếu bạn không trực tiếp chạy xe, hãy chắc chắn rằng bạn biết người sẽ đi cùng bạn trong suốt hành trình là ai nhé! Điều này cực kỳ quan trọng, hãy đảm bảo rằng người xế này mang lại cho bạn niềm tin tuyệt đối về sự an toàn.
 • Chưa có kinh nghiệm, đừng tham gia vào những chuyến chạy xe đêm, ban đêm là giờ của các loại xe tải, xe container,… ánh đèn pha và những chướng ngại vật trên đường chúng ta đều không có khả năng quan sát tốt.
Cần lưu ý khi du lịch Phượt theo Đoàn
 • Bạn đã từng đi xe máy trong khoảng thời gian dài, chạy liên tục trong 3 tiếng, hơn 100km chưa? Nếu chưa quen trong việc phải chạy xe máy đường dài, bạn nên cân nhắc có nên tham gia hay không, hoặc nên tìm cho mình một “xế cừ”, bạn nhé!

Chuẩn bị sức khoẻ thật tốt trước mỗi chuyến đi

 • Đây là điều “không bao giờ thừa”, nếu không nghĩ đến mình, bạn cũng nên biết nghĩ đến những người xung quanh, nếu đi phượt theo đoàn, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn mình trở thành “con sâu làm rầu nồi canh” đâu chứ nhỉ? Chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt khi đi phượt không những giúp bảo vệ bản thân mà còn có thể hỗ trợ chăm sóc, giúp đỡ mọi người xung quanh, giúp chuyến đi đã ý nghĩa lại thêm phần ý nghĩa hơn.
 • Trong hành lý nên có đầy đủ các loại thuốc và dụng cụ y tế: thuốc cảm, thuốc giảm đau, thuốc đau bụng và các loại bông-băng gạc cần thiết.

Chuẩn bị lịch trình

Chuẩn bị lịch trình di chuyển chi tiết nhất cho cung đường sẽ đi: tìm sẵn trạm dừng chân, ăn uống, ước tính trừ hao thời gian cho cung đường, tuy có leader dẫn dắt, nhưng chính bạn phải là người hiểu rõ lịch trình nhất, có như vậy thì chuyến đi mới có sự chuẩn bị chu đáo và như ý nhất.

Trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết nhất định phải có

 • Tự chuẩn bị đồ bảo hộ: mũ bảo hiểm loại nửa đầu, kính mát loại tốt, có thể là loại kính chắn gió, kính tròng trắng, phòng trường hợp phải chạy ban đêm, bọc khuỷ tay, đầu gối, găng tay,.. những thứ này không thừa, chuẩn bị đầy đủ phòng ngừa cho những chuyện nhỏ nhất có thể xảy ra.
 • Áo mưa, giày đi mưa và đồ trùm balo
 • Tự chuẩn bị cho mình một chiếc áo phao, phòng trường hợp phải đi bè, đi thuyền.
 • Tất nhiên, một vật nữa không thể thiếu đó chính là những loại giấy tờ tuỳ thân.
 • Nếu được, hãy “sắm” cho mình một chiếc áo khoác phản quang, rất có ích khi chạy vào ban đêm các bạn nhé!
Trước mỗi chuyến đi Phượt nên dành thời gian chuẩn bị thật kỹ tất cả những vật dụng cần thiết phải mang theo
 • Quần áo và giày dép: chọn những bộ quần áo thoải mái, nhỏ gọn nhất có thể, giày dép tuỳ số lượng ngày đi, nhưng cần thiết chỉ nên mang 1 đôi giày đi xe có độ bám tốt và một đôi dép kẹp nhỏ gọn, mọi thứ để vừa trong một chiếc balo.
 • Nên mang theo thuốc chống muỗi và những loại thuốc bôi chống côn trùng khác.
 • Trong balo nên có một ít thức ăn dự trữ cho riêng bạn như: mì gói, bánh nhỏ gọn nhưng chất lượng.

Những lưu ý khác trong chuyến đi

 • Không ai khác, bạn phải là người tìm hiểu kỹ lịch trình đi phượt, cung đường sẽ đi, ăn uống, ngủ nghỉ thế nào, sẽ phải chạy xe máy trong khoảng thời gian bao lâu cho một chặng? Đừng bao giờ ỷ y hay chủ quan vào người leader, leader chỉ là người hỗ trợ bạn trong chuyến đi, nhưng chính bạn phải là người thực sự hiểu chuyến đi của mình sẽ “trông như thế nào sắp tới”
 • Tự kiểm tra và biết cách bảo dưỡng, sửa chữa xe máy cơ bản, điều gì có thể học thì nên học, không nên ỷ vào leader.
 • Học và tìm hiểu trước các loại biển báo, điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong chuấn đi đó nhé!
 • Lưu nhiều số điện thoại của các thành viên, phòng trường hợp gọi không được cho người này có thể gọi người khác.
 • Quần áo và các vật dụng cần thiết nên được ghi ra một danh sách và chuẩn bị trước đó ít nhất 3 ngày, phòng trường hợp “quên trước quên sau”.
Có kinh nghiệm đi Phượt tốt sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm phần ý nghĩa

Tổng hợp những ý trên, trước mỗi chuyến đi phượt, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ nhiều lần về các vấn dề như: Người đứng ra tổ chức chuyến đi cho các bạn là ai, leader là ai, lịch trình đi đâu, chi tiết từng ngày đi như thế nào, tối sẽ ngủ lại ở đâu, nếu đi phượt một mình, tìm hiểu kỹ người “couple” sẽ đi cùng chiếc xe với bạn, xem thêm nhiều bài review của các phượt thủ khác về khu vực bạn sắp sẽ đi và đút kết thêm nhiều kinh nghiệm khác nữa.

Hoàn thành xuất sắc chuyến đi Phượt đồng nghĩa với việc chinh phục được chính bản thân mình

Và cuối cùng, hãy chắc chắn mọi thứ được sẵn sàng 100%, đi phượt là sở thích, là niềm vui nhưng cũng là một hành trình trải nghiệm, thử thách bản thân, dù thế nào đi nữa, được đi nhiều nơi, học hỏi nhiều thứ trong khoảng thời gian thanh xuân đẹp nhất của một con người, là điều mà biết bao người mong ước.

Hãy chắc chắn rằng, đã quyết định đi là phải hoàn thành thật xuất sắc chuyến đi đó, bạn nhé!

Rate this post
error: Content is protected !!