Khuyến khích ngân hàng Hàn Quốc hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp Việt Nam

Trong buổi làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) vào chiều 1/7 (theo địa phương) tại Seoul, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của Ngân hàng IBK cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với ông Kim Ki-moon, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ)

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu Châu Á – Asia Top Brand Awards 2024

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn có sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa KBIZ, Ngân hàng IBK và Bộ KH&ĐT trong việc trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ, phát triển, nâng đỡ các DNNVV.

Đồng thời, Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng với chính sách phát triển doanh nghiệp của Chính phủ cũng như tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sẵn sàng chấp nhận thử thách của doanh nghiệp Hàn Quốc. 

“DNNVV Hàn Quốc là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, là hạt nhân trong chuỗi giá trị sản xuất mà Hàn Quốc có rất nhiều thế mạnh”, Bộ trưởng nhận định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị IBK và KBIZ thời gian tới tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc; kết nối DNNVV 2 nước hợp tác đầu tư.

Hai bên đã trao đổi một số vấn đề quan tâm như: Kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các DNNVV của hai nước; vai trò của KBIZ và IBK trong chuyển giao phương pháp và kinh nghiệm cho DNNVV; đóng góp tăng trưởng kinh tế hai nước dựa trên nền tảng DNNVV. 

IBK là một ngân hàng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1961, Nhà nước nắm cổ phần 68,5%, cung ứng dịch vụ tài chính chuyên biệt cho DNNVV tại Hàn Quốc. IBK có 13.700 người lao động, có 60 chi nhánh ở 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tính đến hết năm 2023, tổng tài sản của IBK đạt 452,8 triệu tỷ Won, lợi nhuận ròng ghi nhận 2.675 tỷ Won. IBK cam kết thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV, không chỉ là các công ty Hàn Quốc mà còn cả các DNNVV của các quốc gia khác.

Tại Việt Nam, IBK đã thành lập chi nhánh tại TPHCM vào tháng 3/2008 và chi nhánh Hà Nội vào tháng 11/2013. Tháng 7/2017, ngân hàng này đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

KBIZ được thành lập năm 1962, là 1 trong 4 hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc với hơn 3,5 triệu hội viên. KBIZ thành lập văn phòng đại diện tại TPHCM vào tháng 1/2016, tháng 6/2020 chuyển văn phòng đại diện ra Hà Nội nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại cũng như giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam. Đến nay, KBIZ chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và Mỹ.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!