Không hạ lô giao dịch chứng khoán về 10 cổ phiếu

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán lô lẻ nhưng sẽ không hạ về lô giao dịch 10 chứng khoán.

Trả lời VnExpress chiều 21/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết “hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới không áp dụng lô 10 cổ phiếu”. Bộ Tài chính đánh giá việc quay trở lại lô 10 không phù hợp với phổ thông. Để hướng theo chuẩn thế giới, Việt Nam nên đi theo hướng hiện tại – là áp dụng lô 100 cổ phiếu, ông nói.

Thứ trưởng cho biết không hạ về giao dịch tối thiểu lô 10 cổ phiếu nhưng “sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán được lô lẻ cổ phiếu đang nắm giữ”.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ .

Tại chỉ đạo trước đó vào tháng 7/2021, Bộ Tài chính yêu cầu giảm về lô 10 sau khi giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh nhờ vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán mới trên Sở giao dịch chứng khoán (HoSE). Lãnh đạo Bộ Tài chính năm ngoái chỉ đạo “HoSE báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư”.

Tại Việt Nam, nếu duy trì lô 100, nhà đầu tư cần bỏ ra xấp xỉ chục triệu để mua được một mã cổ phiếu thuộc rổ VN30 như VIC hay VCB, GAS, MSN, PNJ… Vì thế với nhiều cá nhân có số vốn ít, cơ hội đa dạng hoá danh mục sẽ thấp hơn việc áp dụng lô 10.

Xem thêm >>> 10 BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU THÔNG QUA MẠNG XÃ HỘI ĐỂ THÀNH CÔNG HẬU COVID-19

Trên thực tế, HoSE từng áp dụng lô chẵn 100 ngay từ mới khi triển khai hệ thống năm 2000. Việc chia nhỏ về lô 10 được áp dụng từ năm 2013, để tăng tính hấp dẫn cho thị trường khi thanh khoản chưa phát triển. Sau 17 năm áp dụng lô 10, HoSE lại tăng lô giao dịch lên 100 chứng khoán từ đầu 2021 trong bối cảnh trình trạng nghẽn lệnh giao dịch tiếp diễn trong thời gian dài.

Lãnh đạo HoSE cũng cho việc áp dụng lô 100 là phù hợp với thông lệ quốc tế. Hiện nay, nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn 100 như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải)…

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!