Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Liên Bộ Tài chính-Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 15h hôm nay, 10/12.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, Liên Bộ quyết định thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng E5RON92 ở mức 250 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 700 đồng/lít, dầu diesel ở mức 250 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 500 đồng/lít, dầu mazut ở mức 700 đồng/kg.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chỉ sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.082 đồng/lít (giảm 835 đồng/lít so với giá hiện hành); xăng RON 95 không cao hơn 22.801 đồng/lít (giảm 1.101 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.334 đồng/lít (giảm 1.048 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu hỏa không cao hơn 16.322 đồng/lít (giảm 875 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.745 đồng/kg (giảm 732 đồng/kg so với giá bán hiện hành).

Xem thêm >>> 10 BÍ QUYẾT XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Theo Liên Bộ, thị trường xăng dầu thế giới giai đoạn cuối tháng 11 và đầu tháng 12 chịu ảnh hưởng của việc xuất hiện biến chủng Omicron, gây lo ngại cho việc phục hồi kinh tế. Ngoài ra, nguồn cung dầu thô được tăng cường khi một số nước xuất kho dự trữ dầu chiến lược… khiến giá xăng dầu giảm.

Tuy nhiên, đến những ngày gần đây, những tác động tiêu cực của biến chủng Omicron được dự đoán không quá lớn; cùng với việc Cơ quan Thông tin Năng lượng quốc tế (EAI) báo cáo tồn kho dầu thế giới giảm nên giá xăng dầu lại có xu hướng tăng trở lại. Cùng với đó, giá bình quân các sản phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay có xu hướng giảm.

Trong nước, tình hình dịch bệnh đang vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía nam và một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, theo chủ trương mới của Chính phủ về việc thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh tại Nghị quyết số 128/NQ-CP, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đang tiếp tục được mở trở lại, nhất là đang vào dịp cuối năm và chuẩn bị Tết Dương lịch.

Nhằm hỗ trợ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh diễn biến phức tạp, với mục đích duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá ở mức phù hợp để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới khi thị trường xăng dầu thế giới còn tiềm ẩn nhiều biến động, Liên Bộ quyết định điều chỉnh mức trích lập và chi Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng một cách hợp lý để giá xăng dầu trong nước theo xu hướng diễn biến của giá xăng dầu thế giới và bảo đảm duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá.

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!