Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Bình Dương và cả nước

Ngày 15/4, tại Bình Dương, diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 với hơn 700 khách mời trong nước và quốc tế tham dự. Đây là lần thứ 5 Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn này.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu tại Lễ Khai mạc Diễn đàn – Ảnh: VGP/

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu mạnh ASEAN 2024

Tham dự và phát biểu có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương; các cơ quan đại diện ngoại giao và các hiệp hội thương gia, liên đoàn doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc; các viện, trường, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía đơn vị đồng tổ chức sự kiện có TS. Frank Jurgen Richter, Chủ tịch Tổ chức Horasis; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex – đồng Chủ tịch VSIP GROUP; ông Xiong Meng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc.

Qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh một Bình Dương năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Theo ban tổ chức, Diễn đàn có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Tại diễn đàn sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Môi trường đầu tư Bình Dương – Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo – Bền vững – Tư Duy mở” và “Hệ sinh Thái Logistics và Thương mại điện tử hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu tại Bình Dương” sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự. Diễn đàn được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 14/04/2024 đến ngày 16/4/2024 tại tỉnh Bình Dương.

Đại diện cho địa phương tổ chức Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với mục đích tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. Đây cũng là nơi kết nối những nhà đầu tư có tiềm lực và có trách nhiệm với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý có tầm nhìn sâu rộng để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng trong sản xuất, kinh doanh gắn với sự ảnh hưởng của nó đến quốc gia và toàn cầu.

Trong chuỗi các sự kiện diễn ra tại hội nghị, các nhà chính trị, doanh nhân Trung Quốc nói riêng; doanh nhân Châu Á và toàn cầu nói chung sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề có tính thời sự và cốt lõi, dưới góc nhìn và sự hỗ trợ của cộng đồng Châu Á cùng các đối tác toàn cầu. Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 thực sự là cơ hội lớn để các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận được những chiến lược phát triển, năng lực quản trị sản xuất và mở rộng tầm nhìn.

Đặc biệt, thông qua Diễn đàn, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm được những giải pháp quan trọng, kết nối cùng những nhà đầu tư và tăng cường thêm các đối tác mới để thúc đẩy phát triển nền kinh tế ngày càng năng động, mở rộng và nâng tầm hội nhập quốc tế, phục vụ đắc lực cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu: xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, văn minh và giàu đẹp, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Diễn đàn – Ảnh: VGP/Hữu Chung

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á – ASIAN TOP BRAND AWARDS 2024

Ông Võ Văn Minh chia sẻ: Cách đây hơn ¼ thế kỷ, tỉnh Bình Dương với bộn bề khó khăn đã quyết tâm đổi mới và phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bằng những chính sách thông thoáng, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay tỉnh đã trở thành địa phương đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau Hà Nội và TPHCM.

Hạ tầng kỹ thuật, cơ sở sản xuất, các khu – cụm công nghiệp được hình thành và phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng được quy tụ từ các vùng miền đất nước, các quốc gia, khu vực. Kinh tế – xã hội của Bình Dương từng bước đạt những thành tựu vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất hơn 13.600 ha, sẵn sàng để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đặc biệt, tỉnh có những mô hình phát triển hạ tầng kiểu mẫu, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước.

Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế cao và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đưa ra một dẫn chứng về dự báo của Liên hợp quốc đến năm 2050, tới 75% dân số toàn cầu sẽ sinh sống tại các thành phố lớn. Điều này tạo ra sự cần thiết để chuẩn bị và thiết lập khuôn mẫu cho sự phát triển thành phố, nhằm đối phó với những thách thức như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và yêu cầu ý tưởng sáng tạo về sử dụng năng lượng. Chủ đề này sẽ được đặt vào một trong những thảo luận quan trọng tại Diễn đàn.

“Ngoài ra, trong chương trình của Diễn đàn, đã được xây dựng nội dung để các đại biểu có cơ hội tham quan các địa điểm tiêu biểu của tỉnh Bình Dương. Mục tiêu là giúp quý vị tiếp cận, thu thập thông tin và hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương, đồng thời tạo sự gần gũi với doanh nghiệp và người dân địa phương”, ông Minh nêu rõ.

Tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC đã đưa ra nỗ lực lớn để tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương. Sự thành công của Diễn đàn sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh, giúp nâng cao năng lực quản trị và mở rộng cơ hội hợp tác, không chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương mà còn cho doanh nghiệp cả nước.

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 cung cấp một cơ hội quan trọng để các nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương, cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc giao lưu và kết nối với nhau nhằm tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, đồng thời tăng cường năng lực quản trị và trình độ khoa học công nghệ, hướng đến thúc đẩy hoạt động thương mại, thu hút đầu tư và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, Trung Quốc và toàn cầu. Đây là một nền tảng quan trọng, góp phần vào chương trình phát triển KT-XH của tỉnh Bình Dương.

Thông qua Diễn đàn này, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận các nguồn thông tin, kinh nghiệm và kiến thức mới, đồng thời xúc tiến hợp tác, giao lưu với các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo ra những cơ hội mới cho tỉnh Bình Dương.

Nguồn: Thông tin chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!