Cuba cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có cuộc gặp làm việc với đồng chí Bruno Rodriguez, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba – Ảnh: VGP/Hải Minh

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á – ASIAN TOP BRAND AWARDS 2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức hữu nghị Cuba, sáng ngày 15/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc gặp làm việc với đồng chí Bruno Rodriguez, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bruno Rodriguez chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Cuba, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ anh em Việt Nam-Cuba, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi tình hình thế giới diễn biến phức tạp, đòi hỏi Việt Nam và Cuba tăng cường đoàn kết và hợp tác.

Bộ trưởngBruno Rodriguez tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ góp phần tiếp tục triển khai hiệu quả các thoả thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước và tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam-Cuba.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác – Ảnh: VGP/Hải Minh

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu mạnh ASEAN 2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm Cuba và có có cuộc gặp làm việc với đồng chíBruno Rodriguez; chúc mừng hai nước vừa qua đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương như kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1979-9/2023), kỷ niệm 60 năm thành lập Uỷ ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba hiện nay (25/9/1963-25/9/2023), cũng như các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba tháng 4/2023 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cuba tới Việt Nam tháng 9/2023,cho rằng các hoạt động trên đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa hiểu biết, gắn bó, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Cuba đạt được trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức do bao vây, cấm vận; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba dưới mọi hình thức.

Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba với truyền thống anh hùng bất khuất sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình, Phó Thủ tướng phát biểu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác; trao đổi phương hướng, biện pháp nhằm phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Cuba.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác đã có; tăng cường trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như nông nghiệp, xây dựng, giáo dục-y tế, dược phẩm, khoa học-công nghệ, văn hoá-thể thao và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế vầ diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Cuba là thành viên, nhất là tại Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.

Hai bên cũng chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc./.

Nguồn: Thông tin chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!