Chứng khoán lại bị bán tháo

Sau chuỗi đi lên ba phiên liên tiếp, VN-Index đảo chiều giảm sâu hơn 33 điểm trong phiên đầu tuần do nhà đầu tư trong nước xả hàng trên diện rộng.

Chuỗi tăng ba phiên vào cuối tuần trước, theo nhận định của nhiều nhóm phân tích, đã đánh dấu việc thị trường thoát khỏi vùng nhiễu động. Tuy nhiên, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM nhiều khả năng không bật lên tiếp mà sẽ đi ngang trong tuần cuối trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là sự ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi trong nước không còn nhiều nhưng nhà đầu tư vẫn còn tâm lý lo ngại sau nhịp giảm sốc.

Thực tế cho thấy dự đoán này có cơ sở khi VN-Index không thể kéo dài mạch tăng mà điều chỉnh mạnh ngay phiên đầu tuần. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM sáng nay (24/11) có lúc mất gần 20 điểm, sau đó thu hẹp dần biên độ giảm còn 8 điểm trước giờ nghỉ trưa.

Bước vào phiên chiều, đà bán tháo được kích hoạt. Áp lực xả hàng bắt nguồn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thể hiện qua việc có 24 cổ phiếu thuộc nhóm này giao dịch dưới tham chiếu, sau đó lan ra trên diện rộng. Số lượng cổ phiếu giảm có thời điểm lên đến 420 mã, trong đó 114 cổ phiếu mất hết biên độ.

Xem thêm >>> Ứng dụng phong thủy – Tử vi trong đầu tư chứng khoán năm Nhâm Dần

VN-Index liên tiếp xuyên thủng các vùng hỗ trợ quan trọng như 1.450 điểm, 1.440 điểm. Chỉ số đóng cửa tại 1.439,71 điểm, mất hơn 33 điểm so với tham chiếu. Tính theo giá trị tuyệt đối thì đây là phiên giảm mạnh thứ hai kể từ đầu tháng 12/2021, chỉ sau phiên mất hơn 43 điểm cách đây một tuần.

Trong buổi sáng, cổ phiếu ngân hàng là trụ đỡ quan trọng để ngăn đà giảm sâu nhưng đến buổi chiều lại phân hóa mạnh. VCB “gánh” thị trường khi tăng 4,3% lên 93.000 đồng, tiếp sau là ACB, EIB, TCB tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, TPB bị bán mạnh và có lúc chạm sàn. STB, MSB, VPB, VIB cũng chịu áp lực xả hàng không kém khi đều giảm hơn 2%.

Các cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm bất động sản sau ba phiên hồi phục lại bị bán tháo. HQC, QCG, LDG, DIG, KHG đều giảm sàn và không có bên bán. CEO sáng nay tăng trần lên 68.900 đồng nhưng đến chiều lại lao dốc, mất hơn 9% so với tham chiếu còn 57.000 đồng.

Tất cả cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC như FLC, ROS, ART, AMD, HAI, KLF buổi sáng đi lên nhưng đến chiều không tránh được áp lực bán tháo. Các mã này đồng loạt giảm hết biên độ và trắng bên bán, thanh khoản giảm sâu so với phiên cuối tuần trước.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 24.800 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp gần 11.000 tỷ đồng. Hôm nay có ba cổ phiếu ghi nhận giá trị giao dịch hơn nghìn tỷ là HPG, MBB và STB. Các cổ phiếu xếp sau như SSI, GEX, VND, VIG có giá trị sang tay khoảng 570-800 tỷ đồng và đều chốt phiên tại giá sàn, không còn bên mua.

Nhà đầu tư nước ngoài kéo dài chuỗi bán ròng bốn phiên liên tiếp. Giá trị bán hôm nay hơn 1.700 tỷ đồng nhưng mua vào chưa đến 1.500 tỷ đồng. VIC, HPG và FPT là ba mã chịu áp lực bán mạnh nhất của khối ngoại.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!