Chứng khoán chốt một năm tăng gần 36%

VN-Index bật mạnh trong phiên giao dịch cuối năm, đóng cửa tại 1.498,28 điểm và khép lại một năm thăng hoa tăng gần 36%.

Thị trường chứng khoán khép lại một năm đột biến bằng sắc xanh rực rỡ trong phiên giao dịch cuối cùng. Nhà đầu tư có dấu hiệu chốt lời những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ để dồn tiền đón sóng các mã vốn hoá lớn. Điều này dẫn đến việc số lượng cổ phiếu giảm luôn áp đảo cổ phiếu tăng (lúc đóng cửa lần lượt là 242 mã và 229 mã), nhưng chỉ số đại diện cho sàn TP HCM vẫn không đảo chiều xuống dưới tham chiếu.

VN-Index chốt phiên tại 1.498,28 điểm, tăng hơn 12 điểm so với hôm qua. Như vậy, chỉ số tích luỹ đến 394 điểm trong năm nay, tương ứng tăng 35,72% so với cuối năm ngoái. Mức tăng này vượt xa những thị trường phát triển trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Chín trong mười cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung đều thuộc rổ VN30, điển hình như NVL, BID, VIB, HPG, TCB. Ở chiều ngược lại, GAS và VRE kìm đà tăng nhiều nhất khi giảm 0,8% và 1,3%.

Xem thêm >>> CÓ NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HẬU COVID-19 HAY KHÔNG?

Thanh khoản thị trường đạt gần 26.100 tỷ đồng, tăng khoảng 4.000 tỷ đồng so với hôm qua nhưng vẫn là mức tương đối thấp nếu so sánh trong khoảng hai tháng trở lại đây. Dù vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng thanh khoản đi xuống trong ngắn hạn không phải điều đáng lo bởi thị trường đang bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ.

Tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm cổ phiếu tài chính với hơn 6.100 tỷ đồng, tiếp đến là công nghiệp 5.100 tỷ đồng và bất động sản 4.100 tỷ đồng. Tính riêng cổ phiếu thì STB dẫn đầu với giá trị sang tay 1.123 tỷ đồng. Bám ngay sau đó là MSN và GEX lần lượt đạt 1.121 tỷ đồng và 1.022 tỷ đồng. HAG dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 43 triệu cổ phiếu do gặp áp lực chốt lời dữ dội, đóng cửa tại giá sàn.

>>> Mở tài khoản chứng khoán MIỄN PHÍ .

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tranh thủ gom hàng trong phiên cuối năm. Giá trị mua vào của nhóm này trên sàn TP HCM xấp xỉ 860 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất vào ACB và KBC trong khi bán ra khoảng 740 tỷ đồng.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!