CEO Trần Đường Quốc Hải: Kỹ năng mềm là điều kiện cần để thành công

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trên chốn thương trường, Doanh nhân Trần Đường Quốc Hải – CEO Công ty Năng Lực Việt không chỉ được biết đến là một doanh nhân có tài kinh doanh, ông còn được các bạn trẻ và người lao động yêu mến bởi những kiến thức ông chia sẻ, giúp họ thay đổi để thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Để hiểu hơn về vị doanh nhân tài ba này, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và lắng nghe ông trò chuyện.

Ông Trần Đường Quốc Hải

Xin chào Doanh nhân Trần Đường Quốc Hải, Được biết đến là một người luôn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và người lao động.Tại sao ông luôn dành thời gian để chia sẻ kiến thức mặc dù công việc bận rộn?

Là một người kinh doanh chắc chắn ai cũng bận rộn với nhiều dự án, doanh số … nhưng tôi luôn ưu tiên dành thời gian cho việc giảng dạy và chi sẻ kiến thức cho thế hệ trẻ và những người lao động. Mặc dù công việc này không mang lại cho tôi nhiều giá trị về tiền bạc, nhưng tôi muốn ‘’cho đi’’ những kiến thức, những kĩ năng để các bạn trẻ có thể thành công hơn. Là doanh nhân tôi nghĩ ai cũng mong muốn được cống hiến cho xã hội tốt hơn . Và tôi chọn ‘’cho đi ‘’ kiến thức, kĩ năng sống, kĩ năng làm việc để các bạn trẻ, người lao động sẽ thành công trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mình chọn. Đó là những ‘’tài sản’’ vô giá mà không ai có thể đánh cắp, hay bị mất đi. Tôi muốn định hướng cho giới trẻ cũng như người lao động Việt Nam về những yếu tố có thể giúp họ thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Các chủ đề ông hay chia sẻ là gì?

Tôi thường chia sẻ về kĩ năng mềm, thái độ làm việc, lợi ích của sự thay đổi, và sự thích nghi trong môi trường làm việc.


Kỹ năng mềm là gì và tại sao các bạn trẻ và người lao động cần những kĩ năng mềm, Thưa ông?

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…
Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.
Kỹ năng mềm thật sự rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người, nhưng để rèn luyện và nâng cao kỹ năng mềm cần có thời gian và khả năng kiên trì thực hành trải nghiệm thường xuyên, những kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống như kỹ năng  giao tiếp ứng xử, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch và mục tiêu, tổ chức quản lý thời gian hiệu quả,…. Đây chính là chìa khóa giúp các cá nhân sống và làm việc thật sự thoải mái theo ý muốn của chính bản thân.
Các bạn trẻ phải nhận định được kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để vận hành trong hành trình tìm đến sự thành công.

Vậy kĩ năng cứng và kĩ năng mềm chiếm tỷ lệ như thế nào thì sẽ tốt nhất, thưa ông?

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 20% là do kĩ năng cứng bao gồm: những kiến thức chuyên môn, 80% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị . Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.
Trên thực tế rất nhiều bạn trẻ khi nền tảng gia đình có điều kiện họ thường không  trau chuốt kĩ năng mềm và dễ làm họ trượt dài vì bệnh ‘’sao’’. Với xu hướng hiện nay kĩ năng mềm chiếm tỉ trọng khá cao  trong sự thành công của người lao động trong thời đại mới.

Nếu người lao động không cảm thấy thích nghi với môi trường làm việc thì họ nên làm gì?

Người lao động cần làm ngay  xác định mục tiêu tại thời điểm đó. Sau đó tìm người định hướng mục đích bản thân trong 2 năm.

Người lao động cần có thái độ như thế nào tại nơi làm việc?

Người lao động cần có thái độ ‘’Đúng’’ nơi làm việc. Thái độ đúng sẽ có hành động  và kết quả đúng. 
Thái độ đúng là thái độ đón nhận công việc một cách tích cực. Làm việc mà bản thân chủ động nhất , kiểm soát tốt nhất và kết quả đúng mục đích nhất.

Tại sao người lao động cần thích nghi với môi trường làm việc?

 Người lao động nếu không thích nghi môi trường làm việc thì họ sẽ không  tồn tại trong môi trường đó. Điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng  thiếu người giỏi,  nhưng Người có tài vẫn thất nghiệp nghiệp, cán cân cung cầu luôn chênh lệch.
Thích nghi môi trường làm việc thể hiện ở 3 yếu tố: thích nghi môi trường làm việc , thích nghi vị trí công việc , thích nghi văn hóa công ty.

Ông đánh giá người lao động trẻ hiện nay như thế nào?

Lực lượng lao động trẻ hiện nay rất năng động và sáng tạo . Họ có những tư chất nhất định để thành công  trong môi trường giáo dục , điều kiện xã hội… Đặc biệt, sắp tới chúng ta đón một sự chuyển đổi mạnh mẽ từ lực lượng lao động thế hệ thiên niên kỷ. Thế hệ này họ sẽ tiếp cận công nghệ hình thành thói quen tiêu dùng , hành vi cuộc sống.


Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo Ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân