Bí quyết thành công của vua Israel

Trong cuốn sách “Bí Quyết thành công của Solomon”, tác giả Robert Jeffress chỉ ra 10 bài học từ châm ngôn của Solomon, vị vua thứ 3 trị vì Israel.

Vua Solomon được mệnh danh là người giàu có và khôn ngoan nhất trong lịch sử Do Thái. Ông sống vào khoảng từ năm 965-928 trước công nguyên. Solomon xây dựng ngôi đền đầu tiên của người Do Thái ở Jerusalem và đã đưa đất nước vào thời kỳ vàng son nhất trong lịch sử. Năm 12 tuổi, Solomon được cha, vua David, truyền lại ngôi báu. Nắm trong tay quyền năng, Solomon lo sợ mình không đủ khôn ngoan để trị vì đất nước. Khi đó, Đức Chúa Trời xuất hiện và phán với Solomon: “Hãy xin điều ngươi muốn ta ban cho ngươi”.

Solomon thưa: “Xin Chúa ban cho con sự khôn ngoan và hiểu biết để con lãnh đạo muôn dân”. Đức Chúa Trời phán rằng Solomon không ham của cải, danh vọng mà chỉ cần trí tuệ nên sớm muộn ông cũng có mọi thứ mà không một vị vua nào trước hay sau được như vậy. Như thể Chúa Trời đã giữ đúng lời hứa, vua Solomon sở hữu quốc gia Do Thái hùng cường, có số vàng dự trữ trị giá hàng trăm tỷ USD, 4.000 chuồng ngựa, xe ngựa và thuê 12.000 người giữ ngựa.

Sinh thời, Solomon đã truyền lại những lời răn, bí quyết có được trí tuệ và của cải cho đời sau. Ghi chép của ông được hậu thế tuyển tập thành sách Châm Ngôn (đôi khi còn được gọi là Cách ngôn) và đưa vào Kinh thánh Do Thái hoặc Cựu Ước.

Tác giả Robert Jeffress chỉ ra 10 bài học từ châm ngôn của vua Solomon trong cuốn sách.
Tác giả Robert Jeffress chỉ ra 10 bài học từ châm ngôn của vua Solomon trong cuốn sách.

Sách Châm Ngôn là bộ sưu tập những câu châm ngôn răn dạy lẽ khôn ngoan, luân lý sống hòa thuận trong gia đình và ngoài xã hội. Những đức tính mà Châm Ngôn đề cập muốn con người luôn tự ý thức nâng cao phẩm giá của mình bằng cách chăm chỉ làm việc, lịch sự, mực thước, ngay thẳng…

Cuốn sách “Bí quyết thành công của Solomon” được tác giả Robert Jeffress ghi chép lại dựa trên những lời răn của vua Solomon và trải nghiệm thực tiễn của mình. Ngay từ đầu sách, tác giả khẳng định: “Thượng đế muốn bạn thành công ngay trong cuộc đời này chứ không phải chờ đợi đến khi sang thế giới bên kia. Solomon chỉ ra con đường đến với thành công tuy gian nan nhưng có trái ngọt ở cuối con đường”.

Trong cuốn sách, tác giả chỉ ra 10 nguyên tắc để thành công trong mọi khía cạnh gồm: Nếu không biết đi đâu sẽ dừng lại ở nơi nào đó; Thất bại nhiều thành công lớn; Tiêu dùng ít hơn kiếm được; Lắng nghe những phút yếu lòng trong cuộc đời; Gặt hái cánh đồng của mình; Đừng bao giờ giải thích những gì mình không nói; No mất ngon giận mất khôn; Không có kế thừa thành công sẽ thành thất bại; Trèo cao sẽ ngã đau; Biết sợ là tốt.

Robert Jeffress cho rằng, 10 nguyên tắc này sẽ là nguồn minh triết giúp bạn trải nghiệm cuộc sống và có được thành tựu. Tác giả cũng khẳng định không phải đọc sách là có được thành công ngay mà cốt lõi là quá trình thực hành và tự ý thức.

Ngay từ những trang sách đầu tiên, độc giả sẽ được giới thiệu bí quyết sống và làm việc có mục tiêu. Bí quyết “Nếu không biết đi đâu sẽ dừng lại ở nơi nào đó” được mở ra bằng câu chuyện chiếc vé tàu của nhà khoa học Albert Einstein. Trên chuyến đi xa, Einstein lỡ đánh rơi vé tàu và đãng trí quên cả điểm đến. Ông quyết tìm tấm vé bằng được để nhắc mình nhớ vạch đích. Xác định mục tiêu của mình là gì, mình muốn đến đâu trong cuộc đời này, điều này không chỉ đúng với người trẻ mà đúng với mọi lứa tuổi, tác giả Robert Jeffress nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng nhắc nhở độc giả luôn tự hỏi: Bạn muốn đến đâu trong 10 năm nữa? Trong 10 năm nữa, bạn sẽ có bao nhiêu tiền bạc? Nghề nghiệp, quan hệ gia đình, đời sống tinh thần, như thế nào? Cần có hướng đi nếu không mỗi ngày trôi qua sẽ lãng phí.

“Nếu không biết đi đâu, đi đường nào cũng vậy thôi”, con mèo đã từng nói với Alise như vậy ở xứ sở thần tiên. Tuyên ngôn ấy một lần nữa được tác giả “Bí quyết thành công của Solomon” nhắc lại.

Cũng trong chương này, người đọc được biết đến bảy nhánh bánh xe cuộc đời gồm: Tinh thần, sức khoẻ, gia đình, sự nghiệp, phát triển bản thân, xã hội, tài chính. Để đảm bảo cuộc sống cân bằng con người cần chăm chút cho cả bảy nhánh, nếu chỉ một trong số đó mất cân bằng, bánh xe không thể lăn về đích.

Cuốn sách Bí quyết thành công của Solomon được tác giả Robert Jeffress ghi chép lại dựa trên những lời răn của vua Solomon và trải nghiệm thực tiễn của mình.
Cuốn sách được Robert Jeffress ghi chép lại dựa trên những lời răn của vua Solomon và trải nghiệm thực tiễn của mình.

Cuốn sách tiếp tục bằng bí quyết “Thất bại nhiều thành công lớn” và nhấn mạnh vào việc kiên trì theo đuổi mục tiêu. Câu chuyện anh em Wright, hai người Mỹ đầu tiên lái máy bay trên thế giới. Họ từ những thợ sửa xe đạp vô danh, vượt qua thất bại để có được thành tựu vang dội trong lịch sử. Từ câu chuyện có thật, tác giả đặt ra câu hỏi: “Khi thất bại hãy tự hỏi có chắc bạn đã cố gắng hết sức chưa?”.

Các chương sau của cuốn sách dần dần mở ra bằng các câu chuyện xen lẫn châm ngôn của vua Solomon. Tác giả Robert Jeffress đã chỉ ra cuộc sống ngày nay đang bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ, áp lực tài chính, các mục tiêu thất vọng và những giấc mơ tan vỡ. Mọi người đều muốn cuộc sống tốt đẹp, nhưng không ngừng thất vọng vì thành công quá khó nắm bắt.

“Những bí mật thực sự để thành công ở đâu? Một lần nữa, Chúa có câu trả lời. Và bạn sẽ tìm thấy chúng trong Bí mật Solomon”, tác giả viết trong lời giới thiệu trên trang Amazone.

Hàng ngàn năm trước, người đàn ông khôn ngoan nhất, giàu có và quyền lực nhất trong thời đại của ông đã biên soạn một cuốn sách chứa đầy những hiểu biết thiết thực để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ nuôi dạy con cái, hôn nhân, ơn gọi, tự chủ đến quản lý tiền bạc. Robert Jeffress như nhịp cầu đưa những châm ngôn này đến với độc giả sống sau Solomon hàng ngàn năm.

Nha Trang/ Vnexpress

Rate this post
error: Content is protected !!