Việt Nam – Australia: Hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ

Với việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell gặp gỡ trước thềm Hội nghị. Ảnh: MPI

Xem thêm >>> KOLS LÀ GÌ? CÁCH PHÂN LOẠI CÁC NHÓM KOL HIỆN NAY

Ngày 17/4, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ ba được tổ chức tại thủ đô Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định đây là sự kiện quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973 – 2023).

Đồng thời, ông Nguyễn Chí Dũng cũng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Australia dành cho Việt Nam trong đại dịch, thông qua việc hỗ trợ kịp thời vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Qua đó, thể hiện mối quan hệ hữu nghị gắn bó và Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam. Chính phủ Australia đã tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam từ 78,9 triệu lên 92,8 triệu AUD cho giai đoạn 2022 – 2023.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh. Năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021.

Hợp tác đầu tư hai chiều đạt được kết quả tốt, Australia là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 20 của Việt Nam với 593 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 1,99 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam sang Australia đạt trên 593 triệu USD với 90 dự án, đưa Australia trở thành quốc gia lớn thứ 11 trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, lao động, giao thông vận tải cũng có nhiều tiến triển.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, hai bên đã trao đổi để đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam – Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba đã thành công tốt đẹp, mờ ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam – Australia, kết quả triển khai các thoả thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thoả thuận hợp tác mới./.

Theo Báo Chinhphu.vn

Rate this post
error: Content is protected !!