Về Quảng Trị trải nghiệm ẩm thực truyền thống tại Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023

Diễn ra từ ngày 28 – 30/4/2023, Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương” được tổ chức tại Quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Chương trình mang tới sắc màu dân gian, truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền thông qua ẩm thực và làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt.

Đây là một trong các sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong giai đoạn “Đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển”; góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt; đồng thời, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực. Bên cạnh đó, chương trình được định vị là một sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 có các hoạt động chính gồm: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền, hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.

Theo đó, nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩn thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như: Nghệ Nhân ưu tú – Phan Tôn Gia Hiền; chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên – Nguyễn Hoàng; chuyên gia ẩm thực – Đoàn Thị Hương Giang, Tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus – Nguyễn Phước Nguyễn; giảng viên & chuyên gia ẩm thực – Trương Minh Phụng; đầu bếp tỉnh Quảng Trị – Nguyễn Quốc Vương; Ủy viên BCH Hội đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương – chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh…

Cách bố trí không gian tại Chương trình cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban Tổ chức sẽ bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp mắt, mang tính nghệ thuật. Không gian ẩm thực chia thành khu vực Bắc – Trung – Nam với màu sắc, đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước.

Ngoài các hoạt động chương trình mang hơi hướng truyền thống, Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 còn mang đến sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music với các hoạt động bên lề hấp dẫn phục vụ du khách tham quan Lễ hội, tạo không gian thưởng thức tinh hoa ẩm thực trước bãi biển Cửa Việt nên thơ.

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị có sự đồng hành của nhà tài trợ chính Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Bia Saigon – “Bia của văn hóa ẩm thực Việt Nam”. Hoạt động này là một trong các chương trình hợp tác trọng điểm giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và SABECO nhằm tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực.

Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại Quảng Trị diễn ra vào lúc 20h00 ngày 28/4 được Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Trị truyền hình trực tiếp với chương trình nghệ thuật đặc sắc, nội dung đậm nét văn hóa giữ vai trò gợi mở, dẫn dắt khán giả có được góc nhìn toàn cảnh về sự kiện.

Theo Tạp chí Điện tử du lịch

Rate this post
error: Content is protected !!