Ủy ban Chứng khoán: Hủy giao dịch để đảm bảo kỷ cương thị trường

Ủy ban Chứng khoán cho rằng quyết định huỷ giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết là “chưa có tiền lệ”, cần làm để đảm bảo minh bạch, kỷ cương.

Chiều 12/1, đại diện Ủy ban chứng khoán chia sẻ với báo chí về quyết định huỷ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hôm 10/1.

“Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để ra quyết định như trên”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nói.

Dựa trên báo cáo từ HoSE, Ủy ban đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan để có giải pháp xử lý ngay trong tối 10/1. Quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết “nhằm ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định”. Tiếp đến, sau khi huỷ lệnh, Ủy ban chỉ đạo HoSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng từ tài khoản của ông Quyết để hủy giao dịch.

Xem thêm >>> Cổ phiếu là gì? Vì sao bạn nên sở hữu cổ phiếu

“Việc rà soát và xác định các giao dịch đối ứng này sẽ mất nhiều công sức và thời gian. Nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn tất sớm nhất, nhằm đảm bảo kỷ cương trên thị trường”, lãnh đạo Ủy ban cho biết thêm.

Hiện cơ quan thanh tra của Ủy ban Chứng khoán yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết, cá nhân vi phạm, tới ký biên bản, 5 ngày sau sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ .

Theo Nghị định 128 có hiệu lực đầu năm nay về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, người nội bộ hoặc cổ đông lớn không báo cáo về giao dịch dự kiến, có thể chịu 8 mức phạt, thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 3-5% giá trị giao dịch thực tế nếu giao dịch đó hơn 10 tỷ đồng.

Vì loại chứng khoán ông Quyết giao dịch là cổ phiếu nên giá trị giao dịch được tính theo mệnh giá, trong trường hợp này sẽ tương đương 748 tỷ đồng. Mức xử phạt tối đa theo cách tính này khoảng 37,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nghị định cũng quy định thêm, mức phạt tối đa với cá nhân là 1,5 tỷ đồng.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!