Thúc đẩy hợp tác quốc tế để hỗ trợ ngành lâm nghiệp chống biến đổi khí hậu

Là một thành viên của Tổ chức Hợp tác lâm nghiệp châu Á (AFoCO), Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác vì sự phát triển của AFoCO, thể hiện sự đồng thuận về phương hướng hoạt động của tổ chức trong thời gian qua.

Ảnh minh họa

Xem thêm >>>  MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2023 TẠI MALAYSIA

Ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị làm việc với Tổng Giám đốc AFoCO, ông Park Chongho. 

Thứ trưởng cho biết, là một thành viên của AFoCO, Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác vì sự phát triển của AFoCO, thể hiện sự đồng thuận về phương hướng hoạt động của tổ chức trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự trợ giúp của AFoCO thông qua các dự án hiệu quả, đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Tại cuộc làm việc, ông Park Chongho cho biết, sau 10 năm hoạt động, đến nay AFoCO đã triển khai nhiều dự án liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp tại Việt Nam, đem lại chuyển biến tích cực cho các địa bàn thuộc dự án.

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ và trao đổi một số nội dung liên quan đến Dự án REDD+ của Ngân hàng Thế giới (WB) tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

AFoCO đã tìm hiểu về dự án mua bán tín chỉ carbon và mong muốn triển khai một số hoạt động nghiên cứu khả thi, nối tiếp dự án của WB. Đây là cơ sở để AFoCO tiếp tục các hoạt động hợp tác tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ trong tương lai gần.

Tổ chức này cũng đang trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động cụ thể liên quan đến biến đổi khí hậu, với ngân sách dự kiến khoảng 150 triệu USD; tiếp tục tìm kiếm, kêu gọi các nguồn tài trợ khác từ khu vực tư nhân và các quốc gia quan tâm tới lĩnh vực lâm nghiệp tại châu Á, như Đức, Na Uy, Thụy Sĩ…

Ông Park Chongho cũng bày tỏ mong muốn, Việt Nam sẽ cụ thể hóa các nội dung trong mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu để AfoCO có cơ sở nghiên cứu, từ đó gợi mở cơ hội hợp tác.

Về Dự án REDD+, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Việt Nam đã thống nhất các nội dung về kế hoạch chia sẻ lợi ích với WB và bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình tín chỉ carbon tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Xem thêm >>> MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2023 TẠI TP.HCM

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, đây là chương trình đầu tiên về tín chỉ carbon được triển khai tại Việt Nam. Đây sẽ là một quy trình mẫu để phía Việt Nam xây dựng các hành động cụ thể, triển khai rộng rãi trên quy mô toàn quốc trong tương lai. 

Vì là dự án đầu tiên nên việc tổ chức triển khai thực hiện cũng như quá trình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ NN&PTNT mong muốn AfoCOsẽ trợ giúp Việt Nam trong quá trình đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt là việc tài liệu hóa các bước triển khai và phương pháp thực hiện dự án sẽ hoàn thiện quy trình chuẩn để các địa phương và các bộ ngành liên quan có thể dễ dàng triển khai.

Theo Báo Chinhphu.vn

Rate this post
error: Content is protected !!