Thị trường nhà đất Trung Quốc suy giảm mạnh

Giá nhà ở tại Trung Quốc đã giảm liên tiếp bốn tháng dù cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản có dấu hiệu giảm.

Bloomberg cho biết, giá nhà mới tại 70 thành phố Trung Quốc trong tháng 12, đã giảm 0,28% so với tháng trước. Hồi tháng 11, giá nhà cũng đã giảm 0,33%, theo số liệu của Cục thống kê Quốc gia.

Trong khi đó, tại các thành phố lớn nhất, giá nhà bán lại đã tăng 0,1% trong tháng 12 so với mức giảm 0,2% trong tháng 11. Giá nhà mới không đổi so với tháng trước ở Bắc Kinh và tăng 0,4% ở Thượng Hải.

Nguyên nhân giá nhà liên tục giảm đến từ cuộc khủng hoảng thanh khoản của Tập đoàn Evergrande, sau đó đã lan ra những đối thủ cạnh tranh gồm Shimao Group Holdings Ltd. và Guangzhou R&F Properties Co.

Xem thêm >>> MUA CĂN HỘ VINHOMES CẦN GIỜ: 5 LÝ DO KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Gần đây, các nhà chức trách đã có các động thái nới lỏng một số hạn chế trong việc cấp vốn cho lĩnh vực bất động sản. Dù vậy, điều này cũng không thúc đẩy thị trường. Nhu cầu mua nhà vẫn yếu trong tháng 12 với các khoản vay trung và dài hạn tăng ít nhất kể từ tháng 2/2020. Những chương trình, chiến dịch bán hàng cuối năm càng làm tăng thêm áp lực lên giá bán.

“Trong năm tới, bất động sản có thể trở thành lực cản lớn nhất với tăng trưởng kinh tế”, Larry Hu, trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group Ltd. đánh giá.

Sự suy thoái ngày càng tăng của thị trường bất động sản trong nước đang đặt ra thách thức cho các nhà hoạch định chính sách do lĩnh vực này chiếm khoảng một phần tư tổng sản phẩm quốc nội. Trung Quốc có khả năng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất trong hơn một năm khi công bố số liệu vào thứ Hai tới.

Hiện ngày càng nhiều nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong quý I phần nào để chống lại tình trạng thị trường nhà đất suy giảm.

Theo báo cáo của các nhà kinh tế tại Công ty Chứng khoán Huatai hồi đầu tháng, việc huy động vốn liên quan đến bất động sản vẫn chưa hồi phục đủ mạnh. “Trung Quốc cần nới lỏng hơn nữa các biện pháp đối với lĩnh vực bất động sản để tăng trưởng kinh tế năm nay vượt ngưỡng 5%”, họ cho biết.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!