Thị trường hàng hóa nguyên liệu ‘đỏ lửa’

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày 22/6 với lực bán hoàn toàn áp đảo. Có đến 24 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông các Sở thế giới tại MXV đồng loạt suy yếu, đã kéo chỉ số MXV- Index đảo chiều giảm mạnh 1,63% xuống 2.224 điểm.

Đáng chú ý, trái với xu hướng giảm của giá hàng hoá, dòng tiền đầu tư đến thị trường hàng hoá vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ nhờ ưu thế của thị trường giao dịch hai chiều T0. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt gần 34%, đạt 6.400 tỷ đồng, cao nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây.

Giá dầu quay đầu lao dốc

Giá dầu đã có phiên lao dốc trong ngày giao dịch 22/6, với dầu WTI đánh mất hơn 4% giá trị xuống còn 69,5 USD/thùng, xoá bỏ mọi đà tăng tích luỹ trong vòng 1 tuần qua. Giá dầu Brent cũng giảm 3,86%, chốt phiên ở mức 74,14 USD/thùng.

Việc Ngân hàng Anh bất ngờ tăng lãi suất lớn hơn dự kiến (từ mức 4,5% lên 5%, tương đương 50 điểm cơ bản) đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng tiêu thụ nhiên liệu và gây sức ép tới giá dầu. Thông tin này đã lấn át dữ liệu mang tính hỗ trợ cho giá dầu trong báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Trong khi đó, tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào đêm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho biết biết hầu hết các nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ có thêm một hoặc hai đợt tăng 25 điểm lãi suất nữa vào cuối năm nay. Lãi suất của các nền kinh tế lớn liên tục tăng khiến rủi ro suy thoái tiềm ẩn và tác động tiêu cực tới giá dầu thô.

Báo cáo từ EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 3,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/6, nhưng cũng không đủ sức hỗ trợ giá dầu khi sức ép vĩ mô lấn át. Thêm vào đó, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất trong tuần trước đều ghi nhận mức tăng nhẹ lần lượt 0,5 và 0,4 triệu thùng.

Điều này phản ánh bức tranh tiêu dùng còn hạn chế trong mùa di chuyển cao điểm. Nhu cầu dầu thô đối với hoạt động lọc hóa dầu tại các nhà máy tại Mỹ cũng giảm nhẹ 116.000 thùng/ngày xuống mức trung bình 16,47 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ chính và là điểm giao cho các hợp đồng dầu thô tương lai của Mỹ, đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm, đạt 42,1 triệu thùng, do các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây ngừng hoạt động làm giảm nhu cầu và dòng chảy nhập khẩu cao hơn từ Canada.

Giá đường giảm sâu trước triển vọng nguồn cung tích cực của Brazil

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, ngoại trừ sự khởi sắc của cà phê Robusta, sắc đỏ hoàn toàn bao trùm lên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Giá Robusta tăng 0,84% so với tham chiếu sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Thị trường tiếp tục neo theo những thông tin cơ bản về lo ngại khan hiếm nguồn cung tại các nước sản xuất hàng đầu.

Ở chiều ngược lại, giá cà phê Arabica ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp trong tuần khi những tín hiệu nguồn cung đang dần hồi phục làm lu mờ đi lo ngại nguồn cung ở mức thấp trước đó.

Trong khi đó, dẫn đầu đà giảm của nhóm trong phiên hôm qua là mặt hàng đường thô với mức giảm gần 4% so với tham chiếu. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil đã phần nào hạn chế những lo ngại về nguồn cung ở mức thấp khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu.

Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ đường cũng đang tương đối ảm đạm, đặc biệt là các nước tiêu thụ chính như Trung Quốc. Trong tháng 5 vừa qua, mức nhập khẩu đường của quốc gia này đã giảm gần 90% so với cùng kỳ năm trước, khiến thị trường lo ngại tốc độ hồi phục tiêu thụ đường toàn cầu không được như kỳ vọng, từ đó gây sức ép kéo theo mức sụt giảm mạnh của giá trong ngày hôm qua.

Theo Báo Chinhphu.vn

Rate this post
error: Content is protected !!