Thi công nước rút, hoàn thành dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa trước 30/6

Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang dồn lực chạy đua với thời gian hoàn thành đóng điện dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1- Thanh Hoá và các dự án thành phần trước 30/6/2024.

Thi công lắp đặt thiết bị tại TBA 500kV Thanh Hóa – Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

>>> Xem thêm: Lễ công bố Sao Vàng Doanh nhân Đất Việt 2024

Nỗ lực ‘vượt khó’ đưa dự án về đích

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay, toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng vị trí cột và khoảng néo.

Về cung cấp cột thép, đến nay đã bàn giao 1019/1177 vị trí cột, đạt 87%. Đang bàn giao 158 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024.

Công tác cung cấp vật tư thiết bị khác (dây dẫn, cách điện, cáp quang, phụ kiện) đã bàn giao 100% cho 3 dự án. Riêng dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu vẫn còn 1 số cách điện, phụ kiện chưa bàn giao, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án đôn đốc nhà thầu khẩn trương vận chuyển, bàn giao đến công trường trước ngày 25/6/2024 để triển khai lắp đặt đồng bộ.

Về công tác thi công xây dựng, đến nay đã hoàn thành đúc móng cho toàn bộ 1.177/1.177 vị trí. Hoàn thành lắp dựng 679/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 403/1.177 vị trí cột. Hoàn thành kéo dây 74/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 44/513 khoảng néo.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án còn gặp một số khó khăn về thời tiết vì công tác dựng cột, kéo dây phải làm việc trên cao và yêu cầu thời tiết khô ráo. Tuy nhiên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, giông sét gây gián đoạn thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các dự án.

EVN/EVNNPT đang cùng các lực lượng tham gia dự án tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết, bố trí địa điểm ăn nghỉ cho lực lượng thi công gần công trường, tăng cường tối đa thi công bằng cơ giới đối với các vị trí có đường giao thông thuận lợi…

Khó khăn thứ hai, về nhân lực dựng cột, kéo dây. Do phải triển khai đồng thời, trong khoảng thời gian ngắn các công việc thi công dựng cột, kéo dây cho các dự án nên cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao (khoảng 15.000 người, trong khi lực lượng công nhân có tay nghề, chuyên môn của các nhà thầu chỉ có khoảng 7000 – 8.000 người).

Để khắc phục số lượng nhân công còn thiếu, EVN/EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường nhân lực hỗ trợ cho các nhà thầu, giảm thiếu ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Cụ thể, huy động tối đa nhân lực từ các đơn vị trong EVN, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)… tham gia thi công/hỗ trợ thi công công tác dựng cột và kéo dây cho các Dự án.

Đồng thời EVN/EVNNPT cũng yêu cầu tất cả các nhà thầu đang thi công dựng cột, kéo dây trên các công trình khác của EVN điều động nhân lực, máy thi công tập trung cho các dự án mạch 3.

Ngoài ra, thực hiện Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 1/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động các nguồn lực của địa phương để bảo đảm hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công các dự án; Kế hoạch số 235-KH/BCĐCD-TNNT của Ban Chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2024 triển khai Đợt thi đua cao điểm 30 ngày, đêm tình nguyện tham gia các dự án.

Đến nay, các tỉnh đoàn nơi có dự án đi qua đã phối hợp với EVN/EVNNPT thành lập được khoảng 300 đội với hơn 4.000 thanh niên tình nguyện. Trọng tâm là cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bàn giao hành lang tuyến; hỗ trợ tháo dỡ nhà, chặt cây trong hành lang; hỗ trợ điều tiết giao thông khi kéo dây qua các khoảng vượt đường giao thông; động viên, tặng quà cổ vũ tinh thần của công nhân trên công trường.

Khó khăn trong cung cấp cột thép, đến nay còn 158 vị trí cột đang bàn giao. Sở dĩ có sự chậm chễ là do khối lượng cột thép phải chế tạo quá lớn, thời gian giao hàng ngắn… vượt quá năng lực của các nhà sản xuất. Hiện công tác này đã được tháo gỡ.

Thi công kéo dây khoảng néo 109-117 thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn từ NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hoá tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa – Ảnh:VGP/ Toàn Thắng>>> Xem thêm: Lễ công bố Thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương năm 2024

Hoàn thành, đóng điện dự án đường dây 500kV NMNĐNam Định 1 – Thanh Hóa trước 30/6

Cho đến thời điểm này, các lãnh đạo của EVN/EVNNPT đều được phân công nhiệm vụ, trực tiếp điều hành các công việc thi công trên công trường, chỉ đạo Ban quản lý dự án/ Tư vấn và các nhà thầu triển khai thực hiện các công việc theo các mốc tiến độ chi tiết đã được các bên thống nhất, phấn đấu hoàn thành phần lớn khối lượng công việc các Dự án.

Cụ thể, sẽ hoàn thành đóng điện trước 30/6/2024 dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1- Thanh Hoá và các dự án thành phần gồm: Mở rộng sân phân phối TBA 500kV Quảng Trạch (đã hoàn thành đóng điện ngày 8/6/2024); Mở rộng ngăn phân phối tại TBA 500kV Phố Nối (đã hoàn thành đóng điện ngày 18/6/2024); Đường dây nhánh rẽ 220 kV từ Trạm biến áp 500/220kV Thanh Hóa đến đường dây 220 kV Nông Cống – Ba Chè; 6 ngăn lộ 220kV và toàn bộ ngăn lộ 500kV tại trạm 500kV Thanh Hóa.

Các dự án còn lại, EVN/EVNNPT và các nhà thầu tiếp tục nỗ lực thi công hoàn thành, đóng điện từng phần và sau đó tiến hành đóng điện cho toàn tuyến Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!