Thanh khoản chứng khoán giảm hơn 20.000 tỷ đồng

VN-Index tăng hơn 20 điểm phiên cuối tuần nhưng thanh khoản giảm hơn 20.000 tỷ đồng do nhà đầu tư thận trọng sau phiên chốt lời hôm qua.

Phiên chốt lời các cổ phiếu tăng nóng (đặc biệt là nhóm bất động sản) hôm qua không chỉ đẩy thanh khoản lên mức cao thứ ba trong lịch sử mà còn khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên dè dặt sau chuỗi đi ngang trước đó. Hầu hết công ty chứng khoán dự đoán thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật.

Diễn biến hôm nay (24/12) bám sát dự báo này khi VN-Index giữ sắc xanh suốt phiên, chỉ đảo chiều một lần sau giờ nghỉ trưa rồi lại bật mạnh. Chỉ số đóng cửa tại 1.477,03 điểm, tăng hơn 20 điểm và lấy lại gần hết những gì đã mất về mặt điểm số nhờ đóng góp của các mã vốn hoá lớn.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay dẫn dắt thị trường. Danh sách 10 mã tác động tích cực nhất đến VN-Index có đến 8 cổ phiếu nhóm này, trong đó đứng đầu là VPB, VCB, TCB. Nằm ở nhóm sau của danh sách này nhưng hai mã ngân hàng khác là HDB và TPB cũng có trạng thái hưng phấn khi đồng loạt tăng trần, đóng cửa “trắng bên bán”.

Xem thêm >>> CÓ NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HẬU COVID-19 HAY KHÔNG?

Điểm nhấn lớn nhất trong phiên cuối tuần là thanh khoản thị trường giảm sốc. Giá trị sang tay trên sàn TP HCM đạt 25.443 tỷ đồng, giảm hơn 20.000 tỷ đồng so với hôm qua và đánh dấu mức thấp nhất trong nửa tháng trở lại đây.

Hoạt động chốt lời cổ phiếu bất động sản vẫn tiếp diễn nên nhóm này nằm trong nhóm đầu thanh khoản với gần 5.100 tỷ đồng. Các nhóm khác như công nghiệp, tài chính, nguyên vật liệu thu hút dòng tiền dao động khoảng 2.800-5.300 tỷ đồng.

Tính riêng từng mã thì MSN có thanh khoản cao nhất với 1.344 tỷ đồng. POW đứng thứ hai với giá trị giao dịch 1.200 tỷ đồng do cổ phiếu này chịu áp lực xả hàng mạnh, đóng cửa giảm hết biên độ và không có bên mua.

>>> Mở tài khoản chứng khoán MIỄN PHÍ tại đây.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch ảm đạm trong ngày Giáng sinh. Giá trị mua vào đạt 1.012 tỷ đồng và bán ra khoảng 994 tỷ đồng, thấp nhất trong tuần này.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!