Phiên tòa giả định phòng chống bạo lực gia đình tại thành phố Thủ Đức

Sáng ngày 30/06/2024, Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã phối hợp cùng với Hội liên hiệp phụ nữ phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức và Chi đoàn VP-Phòng KTNV&THA TAND TP.HCM tổ chức Phiên tòa giả định chuyên đề “Phòng chống bạo lực gia đình” năm 2024.

 Phiên tòa giả định Phòng chống bạo lực gia đình tại thành phố Thủ Đức

Phiên tòa giả định, xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” được tổ chức nhằm đưa kiến thức pháp luật, kiến thức tiền hôn nhân đến các cán bộ và cộng đồng dân cư trên địa bàn  phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức. Đồng thời, phiên tòa giả định cũng giúp các khách mời tham có thêm có thêm những kiến thức pháp luật, hôn nhân gia đình, giúp các chị em hiểu rõ để bảo vệ bản thân, không trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Chi hội luật sư tại Phiên tòa giả định Phòng chống bạo lực gia đình

Phiên tòa giả định được tổ chức dựa trên một vụ án có thật xảy ra, có sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn, phù hợp với môi trường tuyên truyền. Quy trình tổ chức phiên tòa giả định đúng trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. 

Phiên tòa giả định có nội dung như sau:

Nguyễn Văn An (SN 1990) bà Lê Thị Hiền (SN 1992) kết hôn với nhau vào năm 2010. Quá trình chung sống vợ chồng cũng có mâu thuẫn nên nhiều lần Nguyễn Văn An có hành vi chửi mắng, đánh đập đối với bà Hiền. Trong một lần đi nhậu về, hai bên có lời qua tiếng lại, sau đó An lấy tay gạt mạnh qua người bà Hiền để đi vào nhà. Bị gạt tay qua người, bà Hiền ngã mạnh xuống đất, tay trái của của bà hiền va mạnh xuống đất. Thấy chị Hiền bị ngã nhưng An bỏ mặc để đi vào phòng ngủ. 

Kết quả giám định của Trung tâm pháp y – Sở Y tế kết luận bà Lê Thị Hiền bị gãy xương cẳng tay trái, phải phẫu thuật sắp xương, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Vì thế, Nguyễn Văn An bị truy tố ra trước tòa với tội danh “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

HĐXX nhận định hành vi của bị can Nguyễn Văn An là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe của người khác. Xét thấy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn An để răn đe, giáo dục bản thân bị can và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Văn An đã thừa nhận hành vi dùng tay gạt mạnh gây thương tích cho bà hiền với tỷ lệ thương tật là 35%. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các chứng cứ khác đã được thu thập qua quá trình điều tra. VKS truy tố bị cáo Nguyễn Văn An như nội dung cáo trạng đã nêu là đúng người đúng tội, có căn cứ, chính xác và đúng pháp luật.

Tòa tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn An phạm tội “Cố ý gây thương tích ”. Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 134, điểm s, điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS, xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn An 02 (hai) năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo chấp hành án. Bị cáo nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng.Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án bị cáo, người bị hại được quyền kháng cáo Bản án.

Nhờ tình huống cụ thể, hình thức trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, mà hiệu quả tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình rất tốt

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhận định: “Bạo lực gia đình không chỉ gây ra tổn thương nghiêm trọng về thể xác lẫn tinh thần cho phụ nữ và các thành viên khác trong gia đình mà còn vi phạm đến các chuẩn mực đạo đức xã hội, đặc biệt là tác động rất xấu tới sự phát triển đạo đức, thể chất và trí tuệ của trẻ em”. 

Chi hội luật sư chụp hình cùng khách mời tại phiên tòa giả định Phòng chống bạo lực gia đình

Phiên tòa giả định được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 6 – “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, vì thế, phiên tòa hôm nay mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, đây không chỉ là dịp cung cấp kiến thức, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình mà còn là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, góp phần hướng tới xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là phiên tòa giúp truyền cảm hứng để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, tổ chức sum họp gia đình bằng các hoạt động ý nghĩa, nhắc nhở nhau xây dựng và giữ gìn nề nếp gia phong, cùng nhau xây dựng nên một gia đình hạnh phúc./.

5/5 - (2 bình chọn)
error: Content is protected !!