Nữ tiến sĩ “xe lăn”: Cánh chim yến đầu đàn cho mùa xuân của người khuyết tật

Cơn sốt bại liệt khiến cuộc đời của đứa trẻ hai tuổi rưỡi rẽ sang bước ngoặt mang nhiều khó khăn, nhưng đó cũng là cột mốc để 50 năm sau, cô bé Võ Thị Hoàng Yến vô tư ngày nào trở thành nữ tiến sĩ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Nói kì tích thôi thì chưa đủ, mà tất cả được làm nên từ chính hành trình học cách sống hạnh phúc và ý nghĩa mỗi ngày của nữ tiến sĩ ngồi xe lăn Võ Thị Hoàng Yến – người đã viết nên câu chuyện “Đời Rất Đẹp”!

Chân dung Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến – người phụ nữ mạnh mẽ vượt qua an bài của số phận

Vượt lên bất hạnh để chiến thắng sự “an bài” của số phận

Với bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, hẳn hình ảnh tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến không còn xa lạ trong cộng đồng người Việt. Bên cạnh những thành tựu và giải thưởng danh giá đã đạt được, câu chuyện cuộc đời của tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến chính là ngọn lửa truyền cảm hứng mà chương trình “Phụ nữ quyền năng” muốn gửi đến khán giả. 

Nếu cuộc đời không được như ý muốn, dẫu sinh ra mang số mệnh “con trâu trắng” thì thành công hay thất bại, hạnh phúc hay đau khổ vẫn là nằm ở thái độ mà bạn đón nhận cuộc sống này. Nhìn vào những gì tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến đã làm được, nhiều người phải thốt lên sự ngỡ ngàng lẫn ngưỡng mộ, bởi với một người bình thường chưa chắc dễ dàng, thì với một người phụ nữ có khiếm khuyết cơ thể lại càng khó khăn gấp bội. Và để có thể tự tin và hạnh phúc với thành công của ngày hôm nay, đứa trẻ hai tuổi rưỡi năm nào đã phải đi qua những nốt thăng trầm cuộc đời bằng tất cả sự nỗ lực cũng như đức tin của bản thân như thế – rằng “Ừ tụi bây cứ chọc đi, tao sẽ học giỏi cho tụi bây xem”. Phải, cách duy nhất để vượt lên bất hạnh đó chính là chiến thắng sự “an bài” của số phận, để “con trâu trắng” khốn khổ trong câu chuyện mẹ kể trở thành nữ tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến.

Hội quán Đời Rất Đẹp sẽ sớm hoạt động lại

Qua năm tháng đi tìm ánh sáng và thành công cho cuộc đời mình, tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến đã khai sinh ra “Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD)” – nơi chắp cánh cho ước mơ của người khuyết tật, cơ sở được đặt tại Khoa Công tác xã hội trường Đại học Mở TP.HCM. Tuy nhiên, sau một thời gian thành lập, nhận ra đa phần người khuyết tật có sự e ngại khi đến môi trường đại học chuyên nghiệp, chị lại ấp ủ mang trường đại học ra ngoài cộng đồng, nơi thật sự thân thiện và mở với người khuyết tật. Năm 2010, tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến đã quyết định thành lập “Hội quán DRD – Đời Rất Đẹp” – nơi sinh hoạt dành riêng cho người khuyết tật của “Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD)”. 

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến tham gia khách mời trong chương trình Phụ nữ quyền năng

Từ ý định ban đầu là nơi cho người khuyết tật được lắng nghe, chia sẻ và thể hiện khả năng của mình, Hội quán Đời Rất Đẹp dần trở thành địa điểm gặp gỡ, sinh hoạt cộng đồng như âm nhạc, đọc sách,… giao lưu những người khuyết tật và không khuyết tật. Có thể nói, “Đời Rất Đẹp” chính là một trong những thành công lớn trong cuộc đời tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến, khi chị đã tôn vinh giá trị của người khuyết tật và được xã hội đón nhận dù hội quán chỉ duy trì được 5 năm. 

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, lần đầu tiên chia sẻ trên sóng “Phụ nữ quyền năng” tin vui dành cho những ai yêu “Đời Rất Đẹp”, tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến cho biết cách đây không lâu chị nhận được cuộc gọi “tài trợ” địa điểm và nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ tốt đẹp thì “Hội quán Đời Rất Đẹp” sẽ được mở lại vào tháng 6/2020 sau thời gian dài ngừng hoạt động kể từ năm 2015. 

“Mình muốn DRD trở thành tổ chức chuyên nghiệp hơn. Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật, DRD sẽ bắt đầu làm việc với các doanh nghiệp để đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp, trường đại học, trung tâm công tác xã hội để họ biết cách làm việc với người khuyết tật, hiểu được giá trị cốt lõi, triết lí của công ước quyền cho người khuyết tật”, tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến chia sẻ.

Cánh chim yến đầu đàn cho mùa xuân của người khuyết tật

Nhận bằng tiến sĩ Công tác xã hội ở tuổi 52, với chị Võ Thị Hoàng Yến sự học là hành trình và không bao giờ là đủ. Có lẽ chính sự lạc quan và không ngừng vươn đến ánh mặt trời này, mà khoảng lặng trầm buồn về thân hình khiếm khuyết của đóa hướng dương Võ Thị Hoàng Yến đã được lấp đầy bằng trái tim nhiệt huyết với đời. 
Không sai khi nói tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến là cánh chim yến đầu đàn cho mùa xuân của người khuyết tật, bởi chị đã chứng minh rằng khiếm khuyết về thể chất không kìm hãm sự phát triển tư duy, tư chất của mỗi con người.

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến tự hào khi chia sẻ về “Hội quán Đời Rất Đẹp”

Kết thúc chương trình, tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến đã dành tặng cho khán giả “Phụ nữ quyền năng” bài hát “Hãy cứ vui như mọi ngày” – một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Hãy cứ vui như mọi ngày” cũng là lời chúc mà chương trình gửi đến tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến – người đã mang đến câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời cho đời và cho người. 

Chương trình “Phụ nữ Quyền năng” mùa 3 do Tincom Media sản xuất với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền sẽ được phát sóng hàng tuần vào lúc 20h Chủ nhật hàng tuần trên kênh Thuần Việt và 19h45 Thứ 7, 6h và 13h45 Chủ nhật tuần kế tiếp trên kênh Thuần Việt HD. Đồng thời khán giả cũng có thể theo dõi chương trình mọi lúc mọi nơi trên nhiều nền tảng online khác như: kênh HPlus của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và kênh Youtube của Tincom Media .

Khán giả theo dõi chương trình hàng tuần sẽ có cơ hội nhận được quà tặng là 1 sản phẩm chăm sóc da “tinh chất nọc ong Hale Malie” sự kết hợp giữa các thành phần thiên nhiên như: nọc ong, vitamin C, E cùng vàng 24k giúp tái tạo làn da chuyên sâu, không gây đau đớn, không bong tróc đến từ thương hiệu bằng cách truy cập fanpage của chương trình theo địa chỉ
https://www.facebook.com/phunuquyennangvn/ và bình chọn cho nhân vật mình yêu thích nhất theo cú pháp: PNQN – Mã số nhân vật -Số người dự đoán giống như bạn.

“Phụ nữ Quyền năng” được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông với sự đồng hành của nhiều đơn vị bảo trợ thông tin uy tín như: Ấn phẩm Kết nối doanh nhân, CCI, SaoExpress.vn, Startalk.vn, Gioitreviet.vn, Vanhoadoanhnhan.net.vn, tgnguoinoitieng.com, Ngoisaodoanhnhan.vn, Star.vn,…

(Theo Phụ nữ Quyền năng)

Rate this post
error: Content is protected !!