Một cổ phiếu tăng giá 21 lần trong năm 2021

Chỉ được giao dịch vào thứ Sáu hàng tuần và thua lỗ nhiều năm liên tiếp nhưng cổ phiếu ATA năm ngoái tăng 2.050%, từ 200 đồng lên 4.300 đồng.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần NTACO (mã: ATA) chốt phiên cuối năm ngoái tại 4.300 đồng, tăng 2.050% so với đầu năm và trở thành cổ phiếu biến động mạnh nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Biên độ dao động giá mỗi phiên của cổ phiếu này rất lớn, hầu hết tăng trần hoặc giảm sàn 15%. Thị giá có thời điểm lên 5.420 đồng, tương ứng mức tăng hơn 2.600%.

Cổ phiếu này năm qua giao dịch chưa đến 50 phiên vì lệnh hạn chế giao dịch từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nguyên nhân là chưa khắc phục được tình trạng âm vốn chủ sở hữu và kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính. Tuy nhiên, trong mỗi phiên được mua bán, khối lượng sang tay thường dao động trên 1 triệu cổ phiếu.

Vốn hoá thị trường của doanh nghiệp này tính đến cuối năm 2021 chỉ khoảng 52 tỷ đồng.

Xem thêm >>> CÓ NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HẬU COVID-19 HAY KHÔNG?

Thị giá tăng vọt nhưng kết quả kinh doanh của NTACO những năm gần đây rất bết bát. Doanh nghiệp thành lập năm 2007, hoạt động chính là chế biến thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản và mua bán bao bì. Cổ phiếu được đưa lên sàn TP HCM hai năm sau đó và đến 2017 thì bị huỷ niêm yết bắt buộc, chuyển sang sàn UPCoM.

NTACO luôn đặt mục tiêu mỗi năm kinh doanh doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng dương nhưng hầu hết không hoàn thành. Năm 2018, doanh nghiệp này thu 2,3 tỷ đồng và lỗ 7 tỷ đồng. Năm 2019 và 2020, doanh thu đều dưới 2 tỷ đồng nhưng lỗ khoảng 5 tỷ đồng.

Phía kiểm toán nhiều lần cho hay không được chứng kiến kiểm kê tài sản cố định và không thể xác nhận công nợ phải thu của khách hàng. Công ty cũng chưa trích các khoản lãi vay quá hạn ngân hàng nên kiểm toán không có cơ sở ước tính ảnh hưởng của khoản chi phí này đến tình hình tài chính.

>>> Mở tài khoản chứng khoán MIỄN PHÍ .

Dữ liệu gần nhất cho thấy NTACO nợ hơn 500 tỷ đồng và lỗ luỹ kế hơn 600 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty chỉ còn 26 tỷ đồng. Công ty còn bị Cục Thuế tỉnh An Giang – nơi đặt trụ sở hoạt động – cưỡng chế hoá đơn không còn giá trị sử dụng do không nộp tiền nợ thuế. Điều này khiến kiểm toán cho rằng giả định hoạt động liên tục của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!