Lợi nhuận MB vượt VPBank

MB ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục hơn 16.500 tỷ và soán ngôi “á quân” lợi nhuận nhóm ngân hàng tư nhân của VPBank.

Ngân hàng Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất, ghi nhận sự tăng trưởng ở tất cả hoạt động kinh doanh.

Thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng và lãi từ dịch vụ lần lượt tăng 29% và 22% lên tương ứng 26.200 tỷ đồng và gần 4.370 tỷ. Trong đó, hoạt động bán chéo bảo hiểm làm ăn tốt mang về cho nhà băng khoản thu tăng hơn 40% lên 8.386 tỷ đồng, đóng góp chủ yếu cho doanh thu mảng dịch vụ.

Lãi từ ngoại hối và mua bán chứng khoán kinh doanh đầu tư cũng tăng trưởng tốt ở mức 70-75%. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hoạt động thu hồi nợ cũng giúp MB ghi nhận khoản lãi khác gần gấp đôi năm ngoái, đạt 3.254 tỷ đồng.

Cả năm, tổng thu nhập hoạt động của nhà băng tăng 35% trong khi trích chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tăng lần lượt 17% và 31% so với năm ngoái. MB lãi trước thuế 16.527 tỷ đồng, tăng 55% so với năm ngoái.

Với kết quả này, MB soán ngôi “á quân” lợi nhuận nhóm ngân hàng tư nhân của VPBank, xáo trộn bảng xếp hạng lợi nhuận nhóm ngân hàng.

Trong khi đó, VPBank ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cả năm khá khiêm tốn hơn 10%. Quý cuối năm 2021, lãi trước thuế của VPBank giảm hơn 20% so với cùng kỳ do sụt giảm thu nhập lãi từ hoạt động tín dụng.

Xem thêm >>> Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Những lưu ý khi mở tài khoản

Tới cuối 2021, dư nợ cho vay khách hàng tăng 22%, tiền gửi huy động tăng 24% so với đầu năm. Danh mục cho vay của MB có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỷ lệ cho vay doanh nghiệp nhà nước và tăng cho vay các loại hình doanh nghiệp khác cũng như đẩy mạnh bán lẻ.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Xét về chất lượng tài sản, tuy nợ xấu nhóm 3 và nhóm 4 tăng nhưng nợ nhóm 5 giảm mạnh nên tỷ lệ nợ xấu của MB giảm từ mức 1,09% hồi đầu năm xuống còn 0,91%. Hiện nay, với mỗi 100 đồng nợ xấu, MB cũng đang chủ động trích lập dự phòng tới 265 đồng.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!