Khởi công nhà máy sản xuất pin ô tô đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam

Chiều 12/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Dự án nhà máy sản xuất Pin Vines thành công sẽ đóng góp lớn vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường. Ảnh VGP/Đức Tuân

Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng. Nhà máy Sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Giai đoạn 1, nhà máy có công suất 100.000 bộ pin ô tô mỗi năm. Giai đoạn 2 sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu bộ pin ô tô mỗi năm.

Với mức độ tự động cao trên 80%, công nghệ tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu, đây được đánh giá sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam. Dự án này cũng nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast và sẽ thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn mới của Tập đoàn Vingroup khi đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao, với sản xuất ô tô, điện thoại thông minh và nay là sản xuất pin.

Xem thêm >>> 5 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CỐ VẤN TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP

Theo Chủ tịch nước, năng lượng và an ninh năng lượng là yếu tố then chốt của mọi chiến lược phát triển, bao gồm không chỉ sản xuất năng lượng sạch mà còn là dự trữ, vận chuyển linh hoạt đến tất cả những nơi có nhu cầu. Do vậy, một trong những cuộc đua lớn đó chính là sản xuất Pin.

Đánh giá cao Tập đoàn Vingroup cũng đang hợp tác với các đối hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe, Chủ tịch nước cho rằng, chủ động nắm bắt và phát triển công nghệ sản xuất pin là một cấu phần then chốt để VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Và dự án nhà máy sản xuất Pin Vines thành công sẽ đóng góp lớn vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án. Ảnh VGP/Đức Tuân

Chủ tịch nước cho rằng, tận dụng lợi thế đi sau để tiến thẳng vào ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, đó là một sự quyết đoán, mạnh dạn đáng khen ngợi. Sự thành công của Vingroup trong việc chuyển hướng dần sang tập đoàn công nghiệp, công nghệ sẽ không chỉ tạo niềm cảm hứng cho các tập đoàn kinh tế khác của Việt Nam mà còn góp vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hệ sinh thái “Make in Vietnam” về sản xuất, tái chế, và tái sử dụng pin năng lượng tái tạo.

“Thách thức phát triển đối với Việt Nam hiện nay yêu cầu phải đặt con người, tri thức và khoa học – công nghệ vào vị trí trung tâm trong mô hình tăng trưởng bền vững trong dài hạn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ. “Đây là chìa khóa để nước ta thoát bẫy thu nhập trung bình, đạt tăng trưởng kinh tế đến sự thịnh vượng của quốc gia, dân tộc”. 

Đặt vấn đề như vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiệm vụ ưu tiên mà các cơ quan chức năng cần làm là thiết kế các cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ tiên tiến; khuyến khích cơ chế tự chủ cao trong các cơ sở nghiên cứu, thu hút các nguồn lực xã hội cho phát triển khoa học, công nghệ, nhất là từ doanh nghiệp (nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ, dẫn dắt và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp); kiến tạo thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học, tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và từng bước tạo ra công nghệ mới; tạo động lực mạnh hơn, kể cả về đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế đặt hàng phát triển KH-CN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực KH-CN, tạo thuận lợi cho các nhà khoa học…

Chủ tịch nước cũng đặt vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH-CN, thu hút, trọng dụng nhân tài, đặc biệt là các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học trẻ tài năng, các nhà quản lý KH-CN đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo. Cùng với đó là chế khuyến khích, cơ chế hợp tác công tư trong phát triển các công nghệ tiên phong, chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp trong các lĩnh vực mới cần có sự hỗ trợ đồng hành của Nhà nước. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Tập đoàn Vingroup đã ủng hộ, hỗ trợ các địa phương và nhà nước phòng chống dịch COVID-19 cả về tiền, trang thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 10 nghìn tỷ đồng. Đây là nghĩa cử đầy tính nhân văn trong lúc khó khăn để cứu giúp đồng bào mình. 

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!