Khách Tây coi Việt Nam là nơi không nên giao tiếp bằng mắt

Alicia Raeburn cho rằng tại Việt Nam, giao tiếp bằng mắt là cách thể hiện tình ý đến người khác giới.

Cây bút Alicia Raeburn của trang du lịch The Travel liệt kê các điểm đến trên thế giới mà du khách cần tránh giao tiếp bằng mắt, trong đó có Việt Nam.

Theo cảm nhận của Alicia, người Việt chỉ giao tiếp bằng mắt trong các trường hợp cụ thể và tốt nhất nên tránh giao tiếp bằng mắt khi đến thăm Việt Nam để đảm bảo không có hiểu lầm. Cô nhận định, ở Việt Nam, giao tiếp bằng mắt là một cách thể hiện tình ý đến người khác giới. Hãy thận trọng khi nhìn vào mắt người khác giới nếu không muốn bị hiểu nhầm. Ngoài ra, nếu ai đó cùng giới giao tiếp bằng mắt với bạn, có thể họ đang tìm kiếm một cuộc tranh cãi hơn là để trò chuyện.

Việt Nam là quốc gia cởi mở, yêu mến khách du lịch song Alicia Raeburn cho rằng nên hạn chế giao tiếp bằng mắt tại đây, Ảnh: The Culture Trip

Một số quốc gia khác mà Alicia đề cập đến hầu hết nằm ở châu Á, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc. Ngoài ra, có một số quốc gia không nên giao tiếp bằng mắt nhưng đôi khi việc đó cũng được khuyến khích như Iran, Indonesia, Kenya, Thái Lan, Australia, Saudi Arabia.

Như ở Trung Quốc, Alicia khẳng định giao tiếp bằng mắt có thể gây mâu thuẫn. Mọi người giao tiếp bằng mắt khi họ tức giận, một cách để thách thức đối phương và thể hiện sự thiếu tôn trọng. Alicia thậm chí còn cho rằng, nếu ai đó bắt gặp ánh nhìn của bạn khi đang đi du lịch Trung Quốc, hãy chuẩn bị lời xin lỗi. Còn ở Nhật, giao tiếp bằng mắt khi đang trò chuyện bị coi là thô lỗ. Từ khi còn nhỏ, người Nhật được dạy nhìn vào cổ của người đối diện khi trò chuyện. Người Nhật có xu hướng giữ kín bản thân nên việc giao tiếp bằng mắt với người lạ được xem là vi phạm không gian cá nhân và nên tránh. Còn ở Thái Lan, giao tiếp bằng mắt phù hợp để thể hiện sự lắng nghe và cho biết bạn đang ở trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, hãy chuyển hướng mắt theo thời gian để đảm bảo sự tương tác không quá căng thẳng và có thể không được người đối diện hoan nghênh.

Xem thêm >>> Điểm Hẹn Du Lịch : Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Một số quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ khuyến khích giao tiếp bằng mắt. Ảnh: Huffington Post

Ngoài các quốc gia mà du khách cần tránh giao tiếp bằng mắt, Alicia cũng liệt kê một số nơi hoan nghênh việc này, đó là Anh, Mỹ, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Tây Ban Nha, Fiji. Ví dụ như ở Pháp, sự tôn trọng được thể hiện thông qua giao tiếp bằng mắt và không gián đoạn. Điều này thể hiện rằng bạn đang lắng nghe câu chuyện. Tránh giao tiếp bằng mắt và nhìn sang chỗ khác khi đang trò chuyện được xem là hành vi thô lỗ tại quốc gia này.

(Theo The Travel)

Rate this post
error: Content is protected !!