Khách quốc tế trải nghiệm ‘Tết làng Việt’ tại Làng cổ Đường Lâm

Ngày 20/1, 157 khách quốc tế đến từ các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và khách các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội cùng đông đảo doanh nghiệp lữ hành Thủ đô, đã có chuyến trải nghiệm chương trình “Tết làng Việt” 2024 tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

khách quốc tế cũng hào hứng với không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền ông Đồ cho chữ. Ảnh: VGP/Minh Anh

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Chương trình do UBND thị xã Sơn Tây phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Bên cạnh đó, Làng cổ Đường Lâm cũng đón khoảng 1,5 vạn khách đến trải nghiệm “Tết làng Việt”.

Không gian Làng cổ Đường Lâm trong dịp “Tết làng Việt” ngập tràn trong sắc màu ngày Tết, đặc biệt những điểm nhấn chính như: Cổng làng, đình Mông Phụ, các ngôi nhà cổ, không gian Đoài Creative và Đoài Community… rực rỡ sắc màu của những chậu hoa Tết, cành đào, câu đối, những đồ trang trí Tết. Nhiều khách quốc tế cũng trưng diện những bộ áo dài Việt, hòa vào văn hóa truyền thống Việt Nam.

Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có tuyến mẫu trải nghiệm trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của Tết Việt với không gian chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; tổ chức “check-in” tại những điểm đặc sắc trong làng; tổ chức không gian, gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương.

Tại chương trình, khách quốc tế cũng hào hứng với không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: Chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… và các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như: Lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép… tại nhà cổ. Chương trình cũng giới thiệu ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (bánh chưng, gà Mía, thịt quay đòn…); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò… ngày Tết.

Làng cổ Đường Lâm cũng đón khoảng 1,5 vạn khách đến trải nghiệm “Tết làng Việt”. Ảnh: VGP/Minh Anh

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM 2024-VIETNAM VALUE 2024

Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu, trải nghiệm về nghề truyền thống và sản phẩm thủ công, bao gồm: Không gian nghề làm tương truyền thống của gia đình ông Hà Hữu Thể; xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian Nghề Làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát; không gian Đoài Creative và Đoài Community của kiến trúc sư Khuất Văn Thắng. Tại khu vực cổng làng Mông Phụ diễn ra triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về đề tài Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trên địa bàn thị xã.

Trưởng Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết: Với ý nghĩa hướng về các giá trị văn hóa truyền thống, chương trình tạo sức hấp dẫn lớn đối với khách tham dự. Đặc biệt, khách quốc tế được tham gia trải nghiệm các phong tục Tết đều bày tỏ sự hứng khởi, bởi đây là dịp họ hiểu về Tết cổ truyền và văn hóa Việt Nam hơn.

Chương trình “Tết làng Việt” 2024 diễn ra trong hai ngày 20 và 21/1 (tức ngày 10 và 11 tháng Chạp năm Quý Mão). Đây là năm thứ 3 chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là các phong tục Tết Việt.

Thông qua đó, chương trình cũng quảng bá giá trị Tết truyền thống, những giá trị văn hóa giàu bản sắc tại Làng cổ ở Đường Lâm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách; tạo hiệu ứng kích cầu du lịch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!