Hội An – từ Thành phố di sản đến Thành phố sáng tạo

Với mong muốn giới thiệu đến công chúng nội dung nền tảng và tiềm năng của Hội An, là cơ sở để xây dựng hồ sơ tham gia ứng cử gia nhập mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trong thời gian tới, thành phố Hội An đã ra mắt trang thông tin điện tử “Hội An – thành phố sáng tạo” và giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng Metaverse.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết, Hội An lmột trong 7 thành phố được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn để thực hiện “Đề án phát triển Mạng lưới thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo UNESCO”. Đây là sự chuyển động mới cho hành trình từ thành phố di sản thế giới đến thành phố sáng tạo toàn cầu.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) được thành lập năm 2004 (hiện có 246 thành phố thành viên) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Các thành phố thuộc các quốc gia có thể lựa chọn một trong 7 nội dung để làm tiêu chí khi xây dựng hồ sơ đề nghị tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện, âm nhạc.

Hội An được biết đến là một thành phố di sản nổi tiếng thu hút sự quan tâm của du khách trên toàn thế giới

Trong những năm qua, Hội An được biết đến là một thành phố di sản nổi tiếng thu hút sự quan tâm của du khách trên toàn thế giới. Phát huy thế mạnh vốn có của mình, Hội An không ngừng tiếp thu giá trị tinh hoa của di sản vật thể và phi vật thể mà cha ông để lại, từ đó bồi đắp các giá trị văn hóa – lịch sử – thiên nhiên và con người; phát huy sức sáng tạo, tự làm mới để trở thành một điểm đến thu hút du khách toàn cầu. Hội An đang phấn đấu để trở thành một trong những thành phố sáng tạo, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, Hội An sẽ nhận được những cơ hội và triển vọng mới. Thành phố sẽ được mở rộng giao lưu, hợp tác với các thành phố trong khu vực và trên thế giới; tranh thủ các ý tưởng, sáng kiến trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương; nâng cao sức sáng tạo và phát huy các thế mạnh nội tại để đưa Hội An vươn lên một tầm cao mới.

Hội An đang tập trung phát huy hơn nữa sức mạnh nội tại; trong đó, có việc kết hợp giữa bảo tồn và phát huy các giá trị dân gian, giá trị truyền thống với công tác số hóa, hiện đại hóa cách thức tổ chức, khả năng truyền tải thông tin và giới thiệu hình ảnh một cách nhanh chóng, tối ưu nhất. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Thành phố Hội An đã kết nối và được Công ty Cổ phần công nghệ Bizverse hỗ trợ thực hiện một số dự án chuyển đổi số, trong đó có dự án Hội An Metaverse.  

>>> ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ LÀ GÌ? CÁCH ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Nội dung dự án từng bước thực hiện chuyển đổi số hệ thống thông tin du lịch Hội An, đưa hình ảnh Hội An lên nền tảng vũ trụ ảo của Bizverse. Cụ thể, các di tích, điểm tham quan trong Khu phố cổ và các làng nghề truyền thống… ở Hội An sẽ được số hóa bằng hình ảnh 3D, xây dựng không gian 360 Space, thuyết minh của hướng dẫn viên giọng địa phương bằng công nghệ AI tại các điểm… Thông qua công nghệ này, du khách sẽ có cái nhìn thật hơn về hình ảnh Hội An cũng như những trải nghiệm mà họ sẽ có tại đây; từ đó, tối ưu khả năng đi đến quyết định của du khách.

Bên cạnh đó, mục đích của dự án nhằm định hướng khai thác du lịch Hội An trên nền tảng thực tế ảo nhằm thúc đẩy các hoạt động truyền thông, xúc tiến, giới thiệu hình ảnh của Hội An đến bạn bè trong nước và quốc tế trên các nền tảng số.

Theo Tạp chí Du lịch Điện tử

Rate this post
error: Content is protected !!