Haruki Murakami dẫn dắt show chống dịch

Nhà văn Haruki Murakami sẽ dẫn chương trình “Stay Home Special” trên đài phát thanh Nhật nhằm “xua nỗi u ám vì dịch”.

Trong show hai tiếng vào ngày 22/5, Murakami sẽ phát một số bản nhạc yêu thích của ông, đồng thời trả lời câu hỏi từ người nghe đài. Show được tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi ở nhà chống dịch của thống đốc Tokyo – Yuriko Koike. Murakami viết trên website quảng bá chương trình: “Tôi hy vọng sức mạnh của âm nhạc có thể giúp phần nào xua tan những u ám mà dịch bệnh mang lại”.

Haruki Murakami sẽ dẫn dắt chương trình phát thanh trên kênh Tokyo FM. Ảnh: Ali Smith/Guardian.
Haruki Murakami sẽ dẫn dắt chương trình chống dịch trên kênh Tokyo FM và 38 kênh phát thanh Nhật Bản. Ảnh: Ali Smith/Guardian.

Nhật Bản hiện ghi nhận gần 16.000 người nhiễm nCoV, 633 ca tử vong. Những thành phố lớn như Tokyo vẫn trong tình trạng khẩn cấp, ít nhất hết tháng 5. Hôm 11/5, Tokyo ghi nhận 15 trường hợp, lần đầu tiên trong 42 ngày số ca mắc bệnh dưới 20.

Năm 2018, Murakami từng dẫn show phát thanh thu âm trước trên kênh Tokyo FM, trong đó nhà văn phát nhạc tuyển lựa từ bộ sưu tập 10.000 ca khúc của ông. Chúng gồm những bản nhạc Jazz và bài hát ông thường nghe trong lúc chạy bộ, có nhạc của The Beach Boys, Joey Ramone, Hall and Oates. Haruki Murakami yêu nhạc, từng mở một câu lạc bộ Jazz cùng vợ – Yoko – trong bảy năm, khi còn là sinh viên.

Murakami nói trong một chương trình năm 2018: “Tôi thích sưu tập các CD từ nhỏ, nhờ đó, nhà tôi ngập tràn đĩa nhạc. Tuy nhiên, tôi thường cảm thấy có lỗi với thế giới khi nghe những bản nhạc tuyệt vời một mình. Tôi nghĩ thật tốt nếu chia sẻ khoảng thời gian chất lượng này với mọi người khi trò chuyện bên ly rượu hay một tách cà phê”.

Haruki Murakami (sinh năm 1949) là một trong những tác giả nổi tiếng nhất văn học Nhật Bản đương đại. Ông thành công với Rừng Na Uy năm 1987, Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời (1992), Kafka bên bờ biển (2002), 1Q84 (2009)… Murakami nhiều lần được kỳ vọng thắng giải Nobel Văn học.

Theo vnexpress

Rate this post
error: Content is protected !!