Hà Nội “bắt tay” với các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn

Chiều 17/12, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối du lịch giữa Hà Nội và các địa phương với chủ đề “Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương”.

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải; Giám đốc Sở Du lịch, Sở Văn hoá và Thể thao 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang; cơ quan Xúc tiến du lịch các tỉnh, thành phố; các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch Hà Nội…

Phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng của Thủ đô Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tới Hội nghị về tình hình phát triển du lịch Hà Nội trong nhưng năm qua. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tới Hội nghị về tình hình phát triển du lịch Hà Nội trong nhưng năm qua. Theo đó, giai đoạn 2016-2019 tăng trưởng nhanh và ổn định, năm sau cao hơn năm trước, mức tăng trung bình đạt bình quân 10,1%/năm.

Trong 2 năm qua, do đại dịch COVID-, thành phố Hà Nội nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, làm cho nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế gặp khó khăn, trong đó du lịch là ngành chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, các khách sạn, cơ sở lưu trú phải đóng cửa. Hoạt động du lịch bị đình trệ đã dẫn tới doanh thu du lịch lữ hành bị giảm sút nhiều gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, kể từ năm 2017 đến nay, sau khi không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đi vào hoạt động, bên cạnh các hoạt động văn hóa của Thành phố, rất nhiều sự kiện quảng bá văn hóa – du lịch các địa phương đã được tổ chức hiệu quả, đưa hình ảnh con người, các địa danh cũng như các tiềm năng phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước đến với nhân dân Thủ đô và khách du lịch trong cả nước như: Chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”, Festival di sản và quảng bá du lịch Quảng Nam, hoạt động quảng bá du lịch của tỉnh Bình Định…Trong chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá của thành phố Hà Nội trên kênh truyền hình quốc tế CNN, bên cạnh những nội dung tuyên truyền thành phố Hà Nội -Trái tim và Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội cũng đã tập trung giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Việt Nam như: Bãi biển Quy Nhơn, món cao lầu Hội An, hoạt động câu mực đêm tại Hạ Long và rất nhiều địa điểm du lịch của các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Xem thêm >>> Điểm Hẹn Du Lịch : Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Cùng liên kết để phát triển

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền, mặc dù hiện nay, dịch COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng những khó khăn chồng chất cùng với việc đi lại giữa các quốc gia còn chưa được mở trở lại hoàn toàn, đã buộc ngành du lịch phải chuyển hướng tập trung khai thác và phát triển du lịch nội địa. Việc thúc đẩy du lịch nội địa là giải pháp cho doanh nghiệp lữ hành trong trạng thái bình thường mới hiện nay và dần thích ứng với lộ trình mở cửa đón khách quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành và triển khai kế hoạch kích cầu du lịch nội địa và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Thủ đô, trong đó kích cầu những sản phẩm du lịch liên kết giữa Hà Nội và các địa phương nhận được sự ủng hộ tích cực từ du khách Thủ đô và các tỉnh, thành phố khác.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Trên cơ sở ký kết hợp tác “triển khai hành lang an toàn du lịch giữa các địa phương” tại hội nghị, Thành phố sẽ đưa ra các kế hoạch tổ chức thực hiện; xây dựng chương trình, sản phẩm du lịch cụ thể, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu kép “vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong trạng thái bình thường mới của 12 tỉnh/thành phố. Ảnh: VGP/Minh Anh

Để du lịch Hà Nội và các tỉnh phục hồi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nêu rõ, trong thời gian tới, ngành du lịch các địa phương cần tập trung vào những giải pháp đảm bảo an toàn điểm đến và du khách; tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm mới, qua đó, đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch…

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đã thông tin về hoạt động du lịch Thủ đô năm 2021 và định hướng phát triển năm 2022 và những năm tiếp theo.Cùng với đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận những vấn đề cần thiết để “Triển khai hành lang an toàn du lịch giữa các địa phương” trong trạng thái bình thường mới; các vấn đề nhằm từng bước phục hồi lại ngành du lịch, trong đó, tập trung vào các nội dung trọng tâm, thiết thực. Cụ thể: Đơn giản hoá, thống nhất giữa các địa phương về quy trình, thủ tục khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch dành cho các đoàn khách du lịch do doanh nghiệp lữ hành tổ chức; cập nhật, công khai danh sách các điểm đến du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn an toàn phục vụ khách du lịch tại các địa phương; hướng dẫn cách thức xử lý tình huống trong đoàn khách du lịch có ca F0, F1, trách nhiệm các bên liên quan và cách thức giải quyết…

Trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong trạng thái bình thường mới của 12 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Ngay sau Hội nghị, ngày 18/12, Sở Du lịch Hà Nội sẽ chủ trì tổ chức đoàn Famtrip cho các đại biểu khảo sát, trải nghiệm một số sản phẩm, dịch vụ du lịch ngoài mùa lễ hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức – Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương).

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!