Giao dịch chứng khoán xuyên biên giới ở châu Á sẽ dùng blockchain

ADB vừa khởi động dự án sử dụng công nghệ blockchain cho giao dịch chứng khoán xuyên biên giới ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Các giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trong ASEAN+3 (10 nước ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) hiện được xử lý qua mạng lưới toàn cầu. Mạng lưới này gồm các ngân hàng giám sát và ngân hàng đại lý, thông qua các trung tâm toàn cầu tại Mỹ hoặc châu Âu. Vì vậy, việc xử lý giao dịch nội vùng trong ASEAN+3 mất ít nhất hai ngày, do sự khác biệt về thời gian cũng như giờ làm việc khác nhau của các thị trường trong cùng múi giờ.

Theo ADB, việc kết nối trực tiếp các tổ chức trong một mạng lưới blockchain có thể làm giảm chi phí giao dịch. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giảm rủi ro thanh toán là khả năng chứng khoán không được giao dịch trong một khung thời gian đã thỏa thuận.

Xem thêm >>> MÔ HÌNH VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG INBOUND MARKETING

Ngân hàng này dự kiến làm việc với các công ty blockchain hàng đầu để tìm cách phát triển cách thức kết nối trực tiếp các ngân hàng trung ương và cơ quan lưu ký chứng khoán trong khu vực ASEAN+3 trong một mạng lưới blockchain.

Dự án sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: giai đoạn thiết kế, hoàn thành vào cuối tháng 3/2022; giai đoạn xây dựng nguyên mẫu, dự kiến hoàn thành trong quý II/2022.

Kết quả sẽ được thảo luận với các quan chức chính phủ ASEAN+3 và các thành viên của Diễn đàn Cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới của Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á, bao gồm các ngân hàng trung ương và các cơ quan lưu ký chứng khoán trong khắp khu vực.

ADB đang hợp tác cùng ConsenSys, Fujitsu, R3 và Soramitsu trong dự án này. Dự án cũng sẽ đánh giá khả năng tương tác của các hệ thống và tính khả thi của các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong khu vực. Dự án được hỗ trợ bởi chương trình Digital Innovation Sandbox của ADB, một nền tảng dành cho các đối tác thuộc khu vực công và tư để hợp tác về các giải pháp kỹ thuật số.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!