Doanh nhân Hoàng Thị Tần: Ai cũng có thể làm thiện nguyện, chỉ cần tấm lòng yêu thương và chia sẻ

“Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, giúp đỡ người khác cuộc sống của mình cũng trở nên đẹp hơn. Mình không có tiền thì mình bỏ công sức, làm từ thiện là công việc mang tính nhân văn rất cao đẹp và ai cũng có thể làm được’’

LÀM TỪ THIỆN PHẢI XUẤT PHÁT TỪ TÂM

Được mọi người biết đến qua các chương trình thiện nguyện, Doanh nhân Hoàng Thị Tần – Ủy viên Ban chấp hành, đồng thời là mạnh thường quân của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh và nhiều CLB thiện nguyện khác. Đối với chị được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân nghèo là niềm vui, niềm hạnh phúc. 

Có thể nói gần như tuần nào chị cũng tham gia các chương trình thiện nguyện cả trong và ngoài Tp. Hồ Chí Minh, tại sao chị lại dành rất nhiều thời gian để làm công việc này ?

Có thể nói 50% thời gian của tôi là để làm các công việc liên quan đến từ thiện, từ việc tham gia thực tế cùng các CLB, nhóm từ thiện đến việc xin tài trợ từ các mạnh thường quân, hay là cầu nối giữa bạn bè, mạnh thường quân ở nước ngoài để giúp đỡ các mảnh đời ở Việt Nam. Tôi thật sự rất vui vì nhận được sự tin tưởng của các anh chị em mạnh thường quân, cũng như được chia sẻ, đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn.

Là một người làm kinh doanh, chắc chắn chị cũng rất bận rộn, làm sao chị có thể sắp xếp rất nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện?

Làm kinh doanh thì ai cũng bận rộn, ai cũng phải lo công việc kinh doanh cũng như gia đình, nhưng nếu đủ yêu thương thì tôi nghĩ vẫn sắp xếp được ít nhiều. Tôi thì cố gắng dành thời gian nhiều hơn một chút vì tôi cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Tôi từng trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đời nên tôi cảm nhận được giá trị của sự cho đi cũng chính là nhận lại.

Từ khi nào chị bắt đầu dành nhiều thời gian cho công việc thiện nguyện?

Tôi bắt đầu làm thiện nguyện từ năm 2008, trước đó tôi không hề biết đến hai từ “thiện nguyện”, cho đến khi gia đình gặp biến cố. Tôi bị bệnh nặng, nguyên nhân chủ yếu là do làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi. Sau thời gian đó, tôi nhận ra nhiều giá trị khi mình còn đủ sức khỏe để làm việc và cống hiến. Từ đó tôi quyết định tham gia các chương trình thiện nguyện để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
 Lúc đầu chưa quen tôi hơi mệt do phải di chuyển và làm việc nhiều, nhưng sau một thời gian tôi thấy đi làm thiện nguyện rất tốt, không những về mặt sức khỏe mà còn cả mặt tinh thần. Tôi cảm thấy vui hơn khi mình được chung tay giúp đỡ những người nghèo khó. Dần dần tôi đi làm thiện nguyện nhiều hơn và cho đến ngày hôm nay.

“CHO ĐI CHÍNH LÀ NHẬN LẠI”

Chị bảo ‘’Cho đi chính là nhận lại’’ Vậy chị có thể chia sẻ những điều chị đã nhận trong suốt hành trình thiện nguyện của mình?

Sau mỗi lần tham gia thiện nguyện tôi thấy lòng mình bình yên đến lạ, bình yên đến từ trong sâu thẳm nội tâm khi lòng trắc ẩn mỗi người được khơi gợi, khi hơi ấm yêu thương lan tỏa trong mọi ngóc ngách tâm hồn và giá trị thiết thực sẻ chia với những người không may mắn trong cuộc sống.
 Không chỉ vậy, sau mỗi chuyến thiện nguyện tôi được trải nghiệm nhiều điều thú vị, tôi hiểu rõ hơn về cuộc sống ngoài kia, còn rất nhiều mảnh đời cần được giúp đỡ, sẻ chia. Những điều mình cho đi tưởng chừng rất nhỏ nhưng nó có giá trị vô cùng lớn lao với một ai đó. 

“AI CŨNG CÓ THỂ LÀM THIỆN NGUYỆN: CHỈ CẦN TẤM LÒNG YÊU THƯƠNG VÀ CHIA SẺ”

Thường người ta nghĩ đến làm từ thiện khi có ‘’của ăn của để’’ chị nghĩ thế nào về điều này?

Theo tôi, ai cũng có thể làm thiện nguyện, chỉ cần tấm lòng yêu thương và chia sẻ,  có sức khỏe nhưng đủ yêu thương rộng lớn mới có thể làm lâu dài. Các mạnh thường quân có tiền, nhưng họ không có thời gian để đi đến trao tận nơi cho các mảnh đời, thì cần các tình nguyện viên hỗ trợ, đồng hành mới có thể trao những vật phẩm hay tiền đến với mảnh đời. Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, mang tính nhân văn rất cao đẹp và ai cũng có thể làm được, giúp đỡ người khác cuộc sống của mình cũng trở nên đẹp hơn.

Các hoạt động thiện nguyện của chị trong năm 2019 như thế nào? Có điều gì chị đã làm được và chưa làm được?

Năm 2019 tôi có thêm nhiều người bạn đồng hành cùng tôi trong các hoạt động thiện nguyện hơn. Tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn bè và mạnh thường quân. Tuy nhiên, tôi cũng có một vài “nỗi buồn’’, vì khi có người cần giúp đỡ mình lại không thể tiếp cận và giúp đỡ họ được ngay. Tuy nhiên, trải qua hơn 10 năm đi làm từ thiện, tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm, và sắp xếp thời gian một cách hiệu quả để có thể giúp đỡ các mảnh đời cần giúp đỡ một cách nhanh nhất.

Chị có mong muốn gì cho năm 2020 sắp tới?

Tôi có một mong muốn, mọi người hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ những người nghèo, cũng như những mảnh đời còn khó khăn. Ông cha ta từng nói “ Lá lành đùm lá rách,  Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, làm thiện nguyện ai cũng có thể làm, có điều kiện thì cho vật chất, người không có điều kiện thì cho công sức.  Trong quá trình làm thiện nguyện cũng có nhiều khúc mắc, nhiều vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, mình phải bỏ cái tôi của mình lại để bỏ qua nhau, như vậy hành trình mới có thể lâu bền và đi đến cùng. 

Cám ơn chị về những chia sẻ trên, chúc chị sức khỏe, công việc kinh doanh thuận lợi để có thể tham gia đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện giúp đỡ người nghèo ngày càng nhiều hơn.

(Theo Ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân)

Rate this post
error: Content is protected !!