Doanh nhân Hồ Quang Minh: ‘’Nghề huấn luyện doanh nghiệp nghề phát triển của tương lai ‘’

“Nghề huấn luyện doanh nghiệp sẽ trở thành nghề phát triển trong tương lai và mang lại những giá trị tích cực cho xã hội”. Đó là chia sẻ của Doanh nhân Michael Hồ Quang Minh – Chủ tịch ActionCOACH Đông Nam Á trong chương trình My Coaching Story. 

Chương trình My Coaching Story là chuỗi Talkshow chia sẻ về nghề Huấn luyện doanh nghiệp (Business Coaching)  được thực hiện với đồng hành bởi ActionCOACH Việt Nam. Chương trình được phát sóng định kỳ vào lúc 20h thứ 4 hàng tuần trên kênh youtube, Fanpage và website ActionCOACH Việt Nam.

Trong buổi trò chuyện cùng chương trình My Coaching Story, Doanh nhân Hồ Quang Minh đã có những chia sẻ hữu ích về Nghề huấn luyện doanh nghiệp ActionCOACH tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Chào ông, ông có thể giới thiệu tổng quan về ActionCOACH và chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ khi biết đến ActionCOACH để mọi người có thể hiểu hơn về ActionCOACH là gì không thưa ông?

Năm 2009, tôi vinh dự được tham gia vào cộng đồng BNI và được tham dự nhiều sự kiện và hội nghị BNI toàn cầu. Thời điểm đó, tôi đã nghe được những chia sẻ của Tiến sĩ Ivan Misner, người sáng lập BNI về ActionCOACH và đây cũng là lần đầu tiên tôi được biết về ActionCOACH. 

Tháng 11/2011, tôi bắt đầu tìm kiếm trên mạng những thông tin về thương hiệu ActionCOACH và chia sẻ điều này với phu nhân của mình. Chúng tôi tìm kiếm và liên hệ với ActionCOACH nhưng không nhận được phản hồi. Tuy nhiên, trong một buổi Triển lãm thương hiệu toàn cầu tại TP.HCM, tôi và phu nhân đã tìm thấy thương hiệu ActionCOACH. Sau đó, chúng tôi đã trao đổi và liên hệ với người quản lý của họ để hiểu hơn về thương hiệu này. 

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian bay sang Indonesia, Singapore và Úc để học hỏi, sau đó, quyết định qua Las Vegas – trụ sở chính của ActionCOACH để thương lượng và đưa ActionCOACH về Việt Nam. 

Sau khi làm việc và trải qua phỏng vấn kiểm tra năng lực, cuối cùng, tôi và phu nhân của mình đã về nước và xin phép Bộ công thương để thành lập Công ty từ ngày 1/1/2015 và ActionCOACH chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 13/6/2015. 

ActionCOACH là mô hình giúp chủ doanh nghiệp nhận thức và xây dựng đích đến rõ hơn, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng lợi nhuận thông qua những hành động cụ thể.

Có thể nói ActionCOACH đã rất phát triển trên toàn cầu, vậy vì sao Ông quyết định nhượng quyền ActionCOACH về Việt Nam?

Tôi cũng là một chủ doanh nghiệp, bạn bè xung quanh hầu hết cũng là chủ doanh nghiệp và tôi nhận thấy những vấn đề chung mà chúng tôi thường gặp phải, đó chính là không biết được đích đến chính xác của doanh nghiệp là gì và chưa thể quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Chính vì thế, tôi quyết định đưa ActionCOACH về Việt Nam vì mô hình này phù hợp với chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Thông qua mô hình này, chủ doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng được đích đến, quản trị được mục tiêu cần chọn, lập kế hoạch rõ ràng trước khi làm và có sẵn đội ngũ sale hỗ trợ để hoàn thành được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. 

Thành ngữ Việt Nam có câu ‘’Vạn sự khởi đầu nan’’ tức là khi bắt đầu thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vậy khi đưa ActionCOACH về Việt Nam ông có gặp thách thức gì không?

Thời gian đầu khi đưa ActionCOACH về Việt Nam, tôi đã gặp rất nhiều thách thức bởi rất nhiều người vẫn chưa biết và hiểu rõ về khái niệm Coach (người huấn luyện) và Coaching (ngành huấn luyện). Vì thế, họ chưa thật sự tin tưởng Coaching. Chúng tôi mất nhiều thời gian để chứng minh và khẳng định được mô hình này mang đến những giá trị gì cho doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Đồng thời, tôi cũng phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế. Để mua nhượng quyền ActionCOACH, tôi phải trải qua kiểm tra năng lực, chứng minh tài chính và phải tìm được những nhà huấn luyện có chuyên môn.

Sau 6 năm có mặt tại Việt Nam, hiện tại ActionCOACH có 7 văn phòng trên cả nước, mỗi văn phòng có 5 – 7 nhà huấn luyện và tổng số các nhà huấn luyện trên cả nước là  56 – 60 người. Số người học tốt nghiệp ActionCOACH cũng đã vượt hơn 200 người với 2 đến 3 ngàn doanh nghiệp đã thay đổi và phát triển tích cực nhờ vào ActionCOACH.

Ông có thể chia sẻ về công việc của một nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH cụ thể là như thế nào?

Những nhà huấn luyện doanh nghiệp có thể là chủ doanh nghiệp hoặc là người quản lý. Để trở thành một nhà huấn luyện, họ phải học trong 3 tháng, mỗi ngày 2 -3 tiếng. Sau đó, họ sẽ bắt đầu thực hành và tham gia khóa huấn luyện được tổ chức tại trụ sở chính của ActionCOACH Việt Nam trong vòng 7 ngày để các Master Coach trong nước và ngoài nước huấn luyện. Sau đó, họ sẽ được kèm trong 90 ngày để đạt được KPI đề ra. 

Đặc biệt, nhà huấn luyện doanh nghiệp phải tuân thủ hệ thống và bài vở của ActionCOACH. Họ phải thực hành tốt và gặp khách hàng để định hướng, giúp doanh nghiệp hiểu được hành trình tham gia vào ActionCOACH. 

Khi chủ doanh nghiệp thực sự muốn thay đổi và nhìn nhận lại chính doanh nghiệp của mình, họ sẽ ký hợp đồng 90 ngày hoặc 1 năm cùng với nhà huấn luyện để có lộ trình cụ thể. Nhà huấn luyện sẽ cùng với doanh nghiệp đo lường kết quả mỗi ngày, mỗi tuần.

Sau đó, vào cuối năm, nhà huấn luyện sẽ lập kế hoạch kinh doanh từ 3 – 5 năm và chia nhỏ hàng quý (3 tháng) 1 lần để đo lường hiệu quả và hoạch định chi tiết để tiến hành thực hiện mục tiêu cụ thể: tuyển dụng nhân viên, đo lường hiệu quả,  triển khai bán hàng, đo lường thị trường tài chính… Đó là những công việc mà những nhà huấn luyện doanh nghiệp cần phải làm với doanh nghiệp.

Theo ông những giá trị mà ActionCOACH mang lại cho nhà huấn luyện cũng như khách hàng – Chủ doanh nghiệp là gì?

Đối với doanh nghiệp, ActionCOACH sẽ giúp họ nhìn lại và thay đổi bản thân để hoạch định cuộc sống tốt đẹp hơn, họ sẽ quyết tâm thay đổi về nhận thức quản trị và lãnh đạo.

Coaching là thúc ép, thay đổi, hành động và đạt được kết quả có khả năng đo lường được. ActionCOACH không phải là công ty đào tạo, trong chương trình, chúng tôi chỉ đào tạo khoảng 5 -15 % và hầu hết tập trung vào huấn luyện coaching là chính.

Với những giá trị mà ActionCOACH mang lại cho nhà huấn luyện, chắc hẳn cũng có nhiều người đang muốn trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH… Vậy để trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH  thì cần những điều kiện gì? 

Không có điều kiện gì là quá khó để trở thành một nhà huấn luyện doanh nghiệp. Họ có thể là chủ doanh nghiệp hoặc những người làm quản lý cho doanh nghiệp, họ chỉ cần có đam mê thực sự về ngành này và mong muốn giúp đỡ các chủ doanh nghiệp khác thành công thì đều có thể tham gia ActionCOACH.

Tôi nghĩ rằng khi trở thành một Coach (Nhà huấn luyện), họ sẽ nhận được nhiều lợi ích về: thu nhập khá giả và ổn định, thời gian làm việc chủ động và có thể tham gia mua cổ phiếu hay góp vốn với doanh nghiệp mà họ hợp tác. 

Mặt khác, những ai đang có sở trường và đam mê huấn luyện, đào tạo người khác cũng có thể sở hữu một văn phòng huấn luyện riêng để được làm công việc yêu thích với nguồn thu nhập tốt. 

Theo ông đánh giá thì hệ thống công thức của ActionCOACH có phù hợp và hiệu quả cho các nhà huấn luyện doanh nghiệp cũng như các chủ doanh nghiệp ở Việt Nam hay không và ActionCOACH sẽ phát triển như thế nào trong 5 – 10 năm tới?

Ở Việt Nam, sau 6 năm ActionCOACH hoạt động, tôi nhận thấy rằng trong 3 – 5 năm tới, ngành ActionCOACH sẽ được công nhận và có thể trở thành ngành huấn luyện doanh nghiệp rõ ràng hơn bởi nó đã đạt được những thành công nhất định trên toàn cầu.

ActionCOACH hoàn toàn phù hợp với các chủ doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Hơn hết, mô hình này phù hợp với văn hóa Việt Nam và con người Việt Nam. Mỗi doanh nghiệp cần có một người huấn luyện chuyên nghiệp để doanh nghiệp phát triển và đào tạo được nguồn nhân lực tốt hơn.

Cảm ơn ông đã chia sẻ câu chuyện rất thiết thực và ý nghĩa về nghề huấn luyện doanh nghiệp, cũng như câu chuyện về ActionCOACH  Việt Nam.

Chúc cho ActionCOACH Việt Nam ngày càng có nhiều nhà huấn luyện doanh nghiệp để giúp được nhiều chủ doanh nghiệp có cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng hơn, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội…

Để đón xem những câu chuyện về nghề huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH, quý vị hãy ĐĂNG KÍ kênh youtube, cũng như Fanpage của ActionCOACH Việt Nam.

Bên cạnh đó nếu quý vị quan tâm tìm hiểu về nghề huấn luyện doanh nghiệp hoặc mong muốn tìm cho mình một nhà huấn huyện doanh nghiệp của ActionCOACH thì quý vị có thể truy cập website: www.actioncoach.vn để biết thêm thông tin.

Rate this post
error: Content is protected !!