Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ: Mở ra nhiều triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư

Ngày 12/1 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã phối hợp với một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư, các chuyên gia và cộng đồng doanh nhân người Việt thành lập Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ (Swiss-Viet Economic Forum – SVEF) tại thành phố Zurich.

Ban lãnh đạo SVEF gồm Chủ tịch Philipp Rösler (cựu Phó Thủ tướng Đức) và hai phó chủ tịch là ông Ivo Sieber (cựu Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam) và doanh nhân Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital)

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Diễn đàn được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp uy tín tại Thụy Sỹ, các chuyên gia danh tiếng trong cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, luật, giáo dục…

Hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Sỹ đã phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và đào tạo. Trong đó, hợp tác về thương mại và đầu tư là hai trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và hiện còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển.

Thụy Sỹ hiện đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu. Từ năm 1992 đến nay, thông qua Bộ Công Thương và Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Thụy Sỹ đã hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam khoảng 687 triệu USD. Riêng trong chương trình hợp tác giữa Thụy Sỹ và Việt Nam giai đoạn 2021-2024, Thụy Sỹ cam kết viện trợ khoảng 76 triệu USD để thực hiện hai mục tiêu lớn là thúc đẩy hình thành điều kiện khung kinh tế lành mạnh, định hướng thị trường và tăng cường khả năng cạnh tranh, tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân.

Năm 2019, trước thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã đạt con số kỷ lục là 2,8 tỷ USD; có 140 doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 2 tỷ USD. Tại thời điểm năm 2019, Thụy Sĩ đã vươn lên đứng thứ 6 ở khu vực châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM 2024-VIETNAM VALUE 2024

Sau năm 2019, dù đối mặt với nhiều khó khăn của kinh tế thế giới, kim ngạch thương mại song phương và đầu tư của các doanh nghiệp Thụy Sỹ vào Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực. Tổng vốn đầu tư FDI của Thụy Sỹ vào Việt Nam hiện đạt 1,903 tỷ USD với 206 dự án đầu tư.

Với phương châm “Cùng nhau vun đắp thành công”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ (SVEF) sẽ thực hiện các hoạt động và sáng kiến năng động nhằm thúc đẩy hợp tác, đổi mới và tăng trưởng bền vững giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sỹ, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Dự kiến, ngày 6/6 tới, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, các cơ quan, doanh nghiệp để tổ chức Tọa đàm thường niên Ngày Việt Nam 2024/Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ 2024 tại thành phố Zurich.

Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sỹ. Chương trình tọa đàm sẽ trao đổi 3 phiên với các chủ đề chính: Chính sách thu hút thương mại, đầu tư FDI; Hợp tác về chuyển đổi số; Thể chế pháp lý, chiến lược và cơ hội đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Ngày Việt Nam 2024 của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ 2024 sẽ tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa như tổ chức đối thoại với chính quyền Bang tại Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương; thăm và làm việc với các cơ quan/tổ chức, doanh nghiệp Thụy Sỹ; làm việc với Đại sứ quan Việt Nam tại Thụy Sỹ; Các hoạt động xúc tiến du lịch…

Ngày 24/1 vừa qua, Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công văn giới thiệu Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ và phổ biến Chương trình tọa đàm thường niên mà Diễn đàn sẽ tổ chức đến Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, văn phòng UBND các tỉnh thành giàu tiềm năng hợp tác, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital) là đại diện người Việt Nam đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ. Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) do ông Nguyễn Hồ Nam điều hành là một trong những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra dấu ấn tiên phong và nổi bật trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bất động sản, hạ tầng – xây dựng, dịch vụ tài chính.

Dưới sự điều phối của ông Nguyễn Hồ Nam, Tập đoàn Bamboo Capital sẽ là đầu mối kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Diễn đàn, tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư tại Thụy Sỹ. Văn phòng SVEF đang được Tập đoàn Bamboo Capital thành lập tại TPHCM và sẽ sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm lãnh đạo của Chủ tịch Philipp Rösler (cựu Phó Thủ tướng Đức) và hai phó chủ tịch là ông Ivo Sieber (cựu Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam) và ông Nguyễn Hồ Nam, sự góp sức của các chuyên gia kinh tế, thương mại, đầu tư, luật hàng đầu trong đội ngũ Ban điều hành, cùng sự hỗ trợ của Đại sứ quán Thụy Sỹ và Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ năm 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra dấu ấn đặc biệt và thúc đẩy các hợp tác quan trọng để chào mừng kỷ niệm 53 năm Việt Nam – Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 -2024).

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!