Đầu tư Bitcoin là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến 2021

Thị trường tiền điện tử hiện nay đã và đang được rất nhiều người quan tâm, bạn muốn đầu tư vào Bitcoin nhưng biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn. 

Đầu tư Bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin có thể mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. – Ảnh: Vietstock

Bạn đã từng nghe đến một đơn vị tiền tệ có giá lên đến hơn 1 tỷ VNĐ chưa? Bạn đang nghĩ điều này thật hoang đường đúng không, nhưng câu trả lời là có, đó chính là tiền điện tử. Và đồng tiền đó chính là Bitcoin, Bitcoin được xem là đồng tiền tăng giá nhanh nhất lịch sử khi chỉ chưa đầy 8 năm đã tăng 25 triệu lần so với ban đầu. 

Bitcoin được ra đời vào năm 2009 và đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa ai biết cha đẻ Bitcoin là ai và nó được giới thiệu bởi một lập trình viên ẩn danh hoặc là một tổ chức dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Đây là một loại tiền điện tử, nó được phân phối và giao dịch thông qua hình thức điện tử, không bị một cá nhân hay tổ chức nào kiểm soát và không phát hành bởi chính phủ. 

Đầu tư Bitcoin là hình thức giao dịch nhằm kiếm lời trên các sàn giao dịch điện tử, bạn có thể lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp với thị trường, với bản thân nhưng mục tiêu cuối cùng đó là đem lại lợi nhuận cao nhất có thể. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, đầu tư tiền ảo được đánh giá là khoản đầu tư hợp thời, vì giá trị của nó tăng lên gấp nhiều lần so với các sản phẩm, dịch vụ khác.

Xem thêm >>>Bitcoin là gì? Vì sao nhiều người đầu tư vào Bitcoin?

Những lợi ích từ đầu tư Bitcoin mang lại

Việc bạn sử dụng ngân hàng hay đầu tư bên thứ ba, đều yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… Trong khi nhiều người lo lắng về mức độ bảo mật thông tin đối với các cách đầu tư khác thì đầu tư tiền điện tử có khả năng bảo mật danh tính của nhà đầu tư tương đối  tốt. Trong giao dịch Bitcoin, nhà đầu tư chỉ thấy được địa chỉ ví công khai của người trao đổi, những thông tin khác sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đầu tư Bitcoin đã và đang được nhiều người quan tâm – Ảnh: GenK

Bitcoin không bị chính phủ kiểm soát do đó nó không bị can thiệp hay thao túng nào của ngân hàng trung ương, tránh được tình trạng lạm phát. Nhà đầu tư được toàn quyền kiểm soát tiền của mình mà không chịu ảnh hưởng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Hiện tại, theo đánh giá Bitcoin được xem là tài sản có tính thanh khoản cao vì sự ra đời của các sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến trên toàn thế giới. Nhà đầu tư có thể giao dịch Bitcoin để đổi lấy vàng hoặc tiền trong thời gian nhanh chóng. Ngoài ra, vì không bị phụ thuộc bởi bên thứ ba nên mức phí giao dịch tương đối thấp. 

Mọi giao dịch của Bitcoin đều được ghi lại thông qua sổ kỹ thuật số, được gọi là Blockchain, giúp đảm bảo tính minh bạch, tránh tình trạng giả mạo. 

>>> Mở tài khoản giao dịch Bitcoin tại đây.

Cách đầu tư Bitcoin phổ biến 

Đầu tư Bitcoin bằng mua bán Bitcoin

Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, gần như là tất cả những nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường crypto đều sẽ tham gia qua hình thức đầu tư này, đó là hình thức mua với giá thấp và bán giá cao. Hình thức này có hai loại đầu tư đó là đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn.

Đầu tư Bitcoin bằng mua bán Bitcoin – Ảnh: Minh họa

Đầu tư ngắn hạn hay còn được gọi là Trade Coin, người trong ngành còn gọi là “lướt sóng”, như các bạn cũng đã biết tỷ giá Bitcoin thường có biến động từng ngày, từng giờ thậm chí là từng giây. Các nhà đầu tư thường tận dụng điểm này để mua vào giá thấp và bán lại giá cao nhằm thu lợi nhuận chênh lệch. Hình thức đầu tư này đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng khác nhau, dự đoán được hướng đi của Bitcoin và thường thua nhiều hơn thắng. 

Đầu tư dài hạn dành cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian, đầu tư vào tiền điện tử để kiếm thêm thu nhập phụ, bạn không cần có nhiều kỹ năng như hình thức lướt sóng. Việc của nhà đầu tư là mua coin chuyển về ví, sau đó giữ vài tháng hoặc là năm khi nào cảm thấy giá cao sẽ bán. Hạn chế được rủi ro và kiếm được lợi nhuận vì xu hướng dài hạn Bitcoin vẫn sẽ tăng. 


Đầu tư Bitcoin bằng máy đào Bitcoin

Đầu tư Bitcoin bằng máy đào Bitcoin -Ảnh: Minh họa

Đào Bitcoin hay còn được gọi là cày Bitcoin, khai thác Bitcoin được xem là hình thức đầu tư cực kỳ phổ biến từ khi Bitcoin ra đời cho đến nay. Khác với những đơn vị tiền tệ được ban hành bởi chính phủ, Bitcoin không bị phân phối hay điều hành bởi cơ quan, tổ chức nhà nước nào. Nhà đầu tư đào Bitcoin thông qua phần mềm đặc biệt trên các thiết bị công nghệ, nhằm giải các thuật toán, mỗi khi thuật toán được giải sẽ có một lượng Bitcoin nhất định sẽ được ra đời dành cho người đào. Chỉ có tổng số 21 triệu đơn vị Bitcoin tồn tại, đồng cuối cùng sẽ được đào lên vào năm 2140, chính vì thế càng về sau các thuật toán bảo vệ sẽ càng tăng cấp độ phức tạp.

Cách đầu tư Bitcoin này đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu về kỹ thuật, phần mềm, đồ họa….. và thiết bị để đào Bitcoin sẽ có chi phí rất cao có giá từ vài chục đến vài trăm triệu và tiền điện để duy trì cũng rất cao, nên bạn cần phải cân nhắc hình thức này.

Kiếm Bitcoin bằng hình thức miễn phí

Hình thức đầu tư tiền ảo này bạn sẽ không cần bỏ chi phí, mà bạn phải bỏ công sức thông qua các web cho phép nhận Bitcoin miễn phí bằng cách bạn hoàn thành các công việc như click quảng cáo, gõ captcha, chơi game…… Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin nhỏ và bạn rút về ví riêng. Hình thức này sẽ không kiếm được nhiều tiền, chỉ thích hợp để trải nghiệm, giúp bạn hiểu về Bitcoin cho những hình thức đầu tư khác.

Các hình thức đầu tư Bitcoin khác 

Ngoài ra, các hình thức đầu tư khác như là ICO và IEO, cũng được xem là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận thông qua huy động vốn đầu tư bằng tiền điện tử cho các công ty đang khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain. 

Đầu tư Bitcoin bằng hình thức ICO – Ảnh: Minh họa

Đây là một thị trường tiềm năng, đi cùng với sự sinh lời cao là những rủi ro nếu không cẩn trọng. Bởi thị trường tiền ảo là thị trường không mang tính ổn định sẽ lên xuống thất thường. Bạn không nên hoang mang khi nó lên quá cao hay quá thấp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp kiến thức, không mang yếu tố lời khuyên. Mọi quyết định đầu tư đều nằm ở bạn!

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)

Rate this post
error: Content is protected !!