Chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho bệnh viện ở Điện Biên

Hoà với tinh thần chung của cả nước hướng tới kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bộ Y tế tổ chức chương trình khám, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và đào tạo chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho tuyến tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi trẻ em đang chờ khám bệnh – Ảnh: VGP/HM

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu mạnh ASEAN 2024

Trong 2 ngày (19-20/4), Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và 6 bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức chức chương trình khám, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và tiến hành đào tạo chuyển giao nhiều kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chương trình khám, sàng lọc bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không chỉ là một chương trình y tế kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho những cộng đồng dân tộc thiểu số.

Theo đó, chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật được triển khai với mục tiêu kép gồm: cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí cần thiết nhất cho người dân tại địa phương; thông qua việc chuyển giao kỹ thuật sẽ nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc, giúp họ có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của mình một cách tốt nhất.

Nhân viên y tế cấp, phát thuốc cho người dân sau khám – Ảnh: VGP/HM

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á – ASIAN TOP BRAND AWARDS 2024

Chương trình cũng tập trung hỗ trợ, sàng lọc những bệnh không lây nhiễm như: ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh bẩm sinh của trẻ em.

Cụ thể, có hơn 600 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và 400 trẻ em được khám, sàng lọc bệnh các chuyên khoa bệnh mạn tính, cấp phát thuốc miễn phí, được chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Người dân đến khám cũng nhận các phần quà giá trị các nhà tài trợ.

Đối với hoạt động chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện kiểm tra tính bền vững, duy trì gói chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp gối cho các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa. Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật soi đốt điện cổ tử cung.

Lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện tỉnh Điện Biên thăm và tặng quà cho gia đình chính sách – Ảnh: VGP/HM

Bệnh viện K tổ chức đào tạo các phương pháp chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư thường gặp, siêu âm trong chẩn đoán, điều trị, đánh giá đau và sử dụng morphine.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông và Trung tâm y tế huyện Mường Nhé 2 hệ thống phòng họp trực tuyến, phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa trị giá 200 triệu đồng; tặng hệ thống trang thiết bị kiểm soát bệnh không lây nhiễm trị giá 75,5 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Ban tổ chức cũng tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 20 triệu đồng; tặng quà cho 10 học sinh dân tộc vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng. Quỹ Ngày mai tươi sáng tặng 40 phần quà trị giá 60 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo UBND tỉnh đã dành thời gian thăm hỏi và tặng quà ông Vũ Mạnh Huyên, 90 tuổi, cựu chiến binh đang sinh sống tại Huyện Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ – một nhân chứng sống của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông Huyên tham gia bộ đội tại đơn vị C203 E237 F351. Sau khi xuất ngũ làm việc ở nông trường Điện Biên, ông được nhà nước tặng thưởng 2 huân chương chiến công và 1 huân chương chống Mỹ cứu nước hạng 1.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!