Chứng khoán tăng gần 40 điểm

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện bất ngờ giúp VN-Index đảo chiều từ giảm sâu thành tăng gần 40 điểm, mạnh nhất kể giữa tháng 2/2021 đến nay.

Phiên giảm mạnh hôm qua, theo nhiều công ty chứng khoán, khiến triển vọng ngắn hạn của thị trường trở nên kém lạc quan, bất chấp trước đó là chuỗi phục hồi ba phiên liên tiếp. Kỳ nghỉ Tết dài ngày đang đến gần khiến tâm lý nhà đầu tư càng thêm thận trọng, dẫn đến nguy cơ điều chỉnh mạnh bởi nhu cầu chốt lời hoặc cắt lỗ. Do đó, các nhóm phân tích đều khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong việc bắt đáy cổ phiếu, đặc biệt là nhóm đầu cơ và nên chuyển hướng dòng tiền vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong chu kỳ đầu tư mới.

Thực tế diễn biến phiên sáng nay cho thấy dự báo này chính xác khi VN-Index giảm nhanh, có lúc mất hơn 13 điểm và để thủng nhiều vùng hỗ trợ quan trọng. Các cổ phiếu bất động sản có tính chất đầu cơ như QCG, LDG, DIG, HAR, CII, NBB, CEE, DRH đồng loạt mất hết biên độ và trắng bên mua. Nhóm cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC cũng chịu áp lực xả hàng quyết liệt.

Tuy nhiên, sau giờ nghỉ trưa, tình thế thay đổi hoàn toàn khi dòng tiền bắt đáy xuất hiện với lực mạnh bất ngờ. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM từ mức giảm sâu đã trở về tham chiếu, sau đó leo nhanh trong phiên chiều. Chỉ số đóng cửa tại 1.479,58 điểm, tăng gần 40 điểm, tương ứng tích luỹ thêm 2,77% so với tham chiếu.

Đây là phiên tăng mạnh nhất trong hơn 11 tháng qua của chỉ số này. Lần gần nhất VN-Index thăng hoa hơn mức này là ngày 17/2/2021 ( phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) khi tích luỹ gần 41 điểm, tương ứng tăng 3,66% so với tham chiếu.

Xem thêm>>> Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thị trường đang rực lửa đột ngột chuyển sang sắc xanh khi có hơn 300 cổ phiếu tăng điểm, gấp đôi số lượng cổ phiếu giảm. VHM tăng 6,3% lên 81.000 đồng, trở thành mã đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng hôm nay. MSN, HPG, VCB, BID, CTG, VPB, TCB, BCM và VRE là những cổ phiếu xếp tiếp theo trong danh sách tác động tích cực nhất đến chỉ số chung.

Ở chiều ngược lại, VNM mất 2,2% xuống 79.200 đồng và là cổ phiếu ghì đà tăng của VN-Index nhiều nhất. Các cổ phiếu xếp sau phần lớn là những mã đầu cơ như FLC, HNG, ROS, LDG, FCN, QCG.

>>>Mở tài khoản chứng khoán online HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại đây.

Thị trường tăng mạnh nhưng giá trị giao dịch không ghi nhận sự bùng nổ. Hôm nay có 751 triệu cổ phiếu được sang tay với tổng giá trị 22.210 tỷ đồng, thấp hơn phiên đầu tuần khoảng 2.500 tỷ đồng. Tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm tài chính – ngân hàng với gần 6.000 tỷ đồng. STB dẫn đầu về cả khối lượng và giá trị giao dịch, lần lượt đạt 24 triệu cổ phiếu và 816 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cắt đứt chuỗi bán ròng bốn phiên liên tiếp khi mua vào gần 2.900 tỷ đồng nhưng chỉ bán ra 1.600 tỷ đồng.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!