Chứng khoán tăng bất chấp xuất hiện ca nhiễm Omicron

Thông tin ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam khiến VN-Index rung lắc mạnh, nhưng dòng tiền khoẻ kịp kéo chỉ số đi lên những phút cuối.

Phiên tăng điểm đầu tuần giúp chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM thoát khỏi vùng tích luỹ ngắn hạn và mở ra cơ hội chinh phục lại đỉnh 1.500 điểm.

Thông tin về ca nhiễm biến chủng Omircon đầu tiên ở Việt Nam được giới phân tích đánh giá có thể là nguy cơ lớn nhất khiến chuỗi đi lên bị bẻ gãy. Thực tế cũng chứng minh sức tác động của sự kiện này từ lúc còn là tin đồn đến khi được xác nhận, nhưng mức độ lại không quá nghiêm trọng như dự đoán.

VN-Index giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, đến khi thông tin ca nhiễm Omicron được công bố thì chuyển sang trạng thái giằng co mạnh. Áp lực bán dâng lên khiến chỉ số bị ấn xuống dưới tham chiếu ba lần trong buổi chiều.

Tuy nhiên, lực cầu mạnh – nhất là ở nhóm vốn hoá lớn – giúp chỉ số bật lên trong khoảng 30 phút cuối phiên để đóng cửa tại 1.494,39 điểm. Bất chấp tình trạng xanh vỏ, đỏ lòng” (tức chỉ số tăng nhưng cổ phiếu giảm lại áp đảo), việc tích luỹ hơn 5 điểm so với tham chiếu giúp VN-Index nối dài mạch đi lên phiên thứ ba liên tiếp.

Xem thêm >>> CÓ NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HẬU COVID-19 HAY KHÔNG?

Người dân giao dịch chứng khoán tại một trụ sở trên đường Pasteur, quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Các cổ phiếu ngân hàng đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng điểm hôm nay. 7 trong số 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index thuộc nhóm này, lần lượt là STB, HDB, EIB, CTG, TPB, ACB và TCB. Ở chiều ngược lại, GVR mất 1,9% trở thành cổ phiếu kìm hãm đà tăng của thị trường. Các cổ phiếu khác trong nhóm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chung là NVL, VIC, VNM, VRE và các mã vốn hoá nhỏ như HAG, HNG, LGC.

Thị trường phát tín hiệu tích cực là thanh khoản vẫn đi lên bất chấp yếu tố mùa vụ. Giá trị giao dịch hôm nay đạt hơn 29.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7.000 tỷ đồng so với phiên đầu tuần và cũng nối dài mạch tăng phiên thứ ba liên tiếp. Nhóm công nghiệp hút nhiều tiền nhất với gần 6.260 tỷ đồng, sau đó đến tài chính và bất động sản.

>>> Mở tài khoản chứng khoán MIỄN PHÍ .

Hôm nay có hai mã ghi nhận thanh khoản nghìn tỷ là MSN và STB, lần lượt đạt 1.335 tỷ đồng và 1.331 tỷ đồng. HAG, ROS, CII, GEX, HPG, VCG, DIG xếp sau với giá trị dao động 500-700 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giải ngân mạnh nhất trong vòng nửa tháng. Giá trị mua vào của nhóm này trên 1.530 tỷ đồng, trong khi bán ra xấp xỉ 1.180 tỷ đồng. CTG, STB, VHM, ACB là những mã được khối ngoại gom mạnh nhất.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!