Chứng khoán lập đỉnh mới ngay phiên đầu năm

VN-Index tăng phi mã trong phiên giao dịch đầu năm mới, vượt vùng đỉnh 1.500 điểm và chốt phiên tại đỉnh mới 1.528 điểm.

Khép lại một năm “hơn cả mong đợi” trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch đầu năm mới 2022 bằng niềm tin chỉ số sớm vượt đỉnh cũ. Tâm lý hứng khởi kéo theo dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hoá lớn.

VN-Index dễ dàng vượt vùng đỉnh 1.500 điểm sau phiên ATO và đi lên mà không gặp bất cứ chướng ngại vật nào. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM duy trì sắc xanh suốt phiên trước khi đóng cửa tại vùng cao nhất 1.525,58 điểm, tăng hơn 27 điểm so với tham chiếu để nối dài chuỗi đi lên ba phiên liên tiếp.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hai cổ phiếu họ Vingroup là VIC và VHM đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của VN-Index với gần 10 điểm. Hai mã này lần lượt tích luỹ 6,2% lên 101.000 đồng và 3,8% lên 85.100 đồng trong phiên chào năm mới. Các mã còn lại trong danh sách tác động tích cực nhất đến thị trường là GAS, CTG, SAB, DIG và TCB.

Ở chiều ngược lại, NVL giảm 2,2% xuống 89.000 đồng và trở thành lực hãm thị trường. Xếp sau đó là VJC, MSN và MSB.

Xem thêm >>> CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? 7 LÝ DO BẠN NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Thị trường ghi nhận sắc xanh áp đảo trong phiên tăng mạnh nhất một tháng trở lại đây (theo cả giá trị tương đối lẫn tuyệt đối) với hơn 330 cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu, trong đó 29 mã tăng hết biên độ. Số lượng cổ phiếu giảm chưa đến 137 mã và chỉ một mã giảm sàn.

Thanh khoản cũng bật mạnh lên trên 28.600 tỷ đồng, cao hơn phiên giao dịch cuối năm ngoái khoảng 10%. Tiền đổ nhiều nhất vào cổ phiếu tài chính, công nghiệp và bất động sản. Tính riêng từng mã thì GEX dẫn đầu khi giá trị sang tay hơn 1.130 tỷ đồng. STB, HPG, SSI và VHM xếp tiếp theo với giá trị dao động từ 850-1.060 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài giải ngân gần 1.800 tỷ đồng, nhiều nhất kể từ phiên đáo hạn phái sinh tháng 12 năm ngoái. Cổ phiếu được khối ngoại gom hàng nhiều nhất là VHM, HPG, VRE và STB. Ở chiều ngược lại, nhóm này bán khoảng 1.370 tỷ đồng và tập trung nhiều nhất vào CII và HPG.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!