Chứng khoán lại ‘xanh vỏ, đỏ lòng’

VN-Index tăng chưa đến một điểm, tiệm cận mốc 1.486 điểm dù số cổ phiếu giảm áp đảo cổ phiếu tăng.

Phiên điều chỉnh hôm qua (29/12) được giới phân tích nhận định không ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi về đỉnh cũ, nhưng là tín hiệu cho thấy nhà đầu tư đang sẵn sàng cho đợt nghỉ lễ dài ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường giao dịch kém sôi động hơn trong phiên hôm nay.

VN-Index có thời điểm vượt 1.490 điểm trong phiên sáng, nhưng sau đó nhanh chóng bị kéo trở lại tham chiếu. Phiên chiều diễn ra với kịch bản tương tự và đóng cửa tại 1.485,97 điểm, chỉ tăng 0,15 điểm.

Áp lực chốt lời chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, dẫn đến thị trường rơi vào tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng” (tức chỉ số đi lên nhưng số lượng cổ phiếu giảm lại áp đảo cổ phiếu tăng, lần lượt là 232 và 214 mã). Nhóm bất động sản và cổ phiếu họ FLC chịu áp lực xả hàng nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, nhóm chứng khoán nhảy vọt khi có đến 5 mã đóng cửa tại giá trần và trắng bên bán, còn lại các mã khác như SSI, VND, HCM đều tăng không dưới 4%.

Xem thêm >>> CÓ NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HẬU COVID-19 HAY KHÔNG?

SSI cũng là cổ phiếu dẫn đầu danh sách những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số chung. Tiếp sau đó là VPB, STB, VGC, MSB. Trong khi đó VCB và VIC là hai mã kìm hãm đà tăng của thị trường do lần lượt mất 1,4% và 0,5%.

Thanh khoản tiếp tục hạ nhiệt bởi càng gần cuối năm nhà đầu tư càng hạn chế giao dịch. Giá trị sang tay hôm nay chỉ đạt 22.029 tỷ đồng, giảm khoảng 3.000 tỷ đồng so với phiên trước. Tiền chảy mạnh vào nhóm công nghiệp, tài chính và bất động sản.

MSN có phiên thứ ba đứng đầu về thanh khoản với 877 tỷ đồng. Bám đuổi ngay phía sau là SSI và STB khi lần lượt ghi nhận giá trị khớp lện 859 tỷ đồng và 801 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 10 mã dẫn đầu chỉ có thanh khảon 400-600 tỷ đồng.

>>> Mở tài khoản chứng khoán MIỄN PHÍ tại đây.

Nhà đầu tư nước ngoại nối dài mạch gom hàng phiên thứ năm liên tiếp. Tuy nhiên, giá trị giao dịch đang giảm đều qua từng phiên. Nhóm này chỉ giải ngân khoảng 685 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu họ Vingroup và bán ra 617 tỷ đồng ở các mã vốn hoá lớn như HPG, STB, MSN, VRE.

(Theo Vnexpress)

Rate this post
error: Content is protected !!