Các công ty lữ hành kỳ vọng chính sách visa vừa được Quốc hội thông qua

Ngày 24/6/2023, Quốc hội đồng ý nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày. Sau khi được cấp thị thực điện tử, trong 90 ngày người nước ngoài được nhập, xuất cảnh không giới hạn số lần, không phải làm thủ tục cấp thị thực mới.

Các công ty lữ hành kỳ vọng chính sách visa mở rộng điều kiện và thông thoáng hơn vừa được Quốc hội thông qua sẽ là đòn bẩy giúp ngành Du lịch phát triển, tăng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phát triển kinh tế du lịch.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được thông qua sáng 24/6/2023 có nhiều điểm mới như: Thời hạn thị thực điện tử (e-visa) sẽ được nâng từ 30 lên 90 ngày. Được biết, hiện nay, e-visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần bao gồm công dân 80 nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp; danh sách cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-visa.

Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hội An

Luật cũng cho phép công dân của 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực như: Liên Bang Nga, Nhật Bản, Anh, Thụy Điển…. được cấp tạm trú 45 ngày (quy định trước đó là 15 ngày) và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định.

Chính sách mới mở ra cơ hội kinh doanh mới cho các công ty lữ hành. Với thủ tục đơn giản, thuận tiện, người nước ngoài không phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, không phải làm thủ tục đề nghị cấp thị thực qua khâu trung gian. 

Bên cạnh đó việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày làm nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến Việt Nam trong thu hút du khách, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng.

Nâng cao tính cạnh trạnh khi du khách lựa chọn điểm đến, góp phần quyết định mở rộng thị trường và gia tăng số lượng khách đến Việt Nam. Điều này làm cho sản phẩm du lịch từ các công ty lữ hành Việt Nam thiết kế, tổ chức đa dạng và hấp dẫn hơn.  

Tăng cường cơ hội mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, như các công ty du lịch, hãng hàng không và khách sạn ở các quốc gia khác, mang lại lợi ích lâu dài cho ngành Du lịch.

Bà Phạm Phương Anh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt cho rằng: “Đây là thông tin tích cực có ý nghĩa quan trọng và  sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty lữ hành như Du lịch Việt và ngành Du lịch nói chung. Chúng tôi kỳ vọng chính sách thị thực nhập cảnh mới có thể tác động làm tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế  đến Việt Nam của công ty từ 5 – 25% mỗi năm”.

Nắm bắt cơ hội khi chính sách visa tác động đến các hoạt động kinh doanh lữ hành , Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt đã có kế hoạch triển khai: Thông tin ngay đến các đối tác du lịch tại nhiều thị trường trọng điểm như châu Âu, Mỹ, Úc… về chính sách xuất nhập cảnh mới để chủ động chuẩn bị các bước phù hợp khi áp dụng chính sách visa mới, biết rõ quy định để chuyển tới khách hàng là các du khách dự định du lịch tới Việt Nam hoặc đang phân vân lựa chọn điểm đến.

Khảo sát các tuyến điểm, thiết kế các sản phẩm tour dành cho du khách quốc tế  có hành trình  tour từ Việt Nam tới các  quốc gia lân cận như: Lào, Campuchia… nâng thời gian lưu trú tại Việt Nam. Việc đánh giá và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp cho du khách như: nhà hàng, khách sạn… và đặc biệt là đội ngũ nhân sự làm trực tiếp như hướng dẫn viên, nhân viên kinh doanh cũng được Công ty Du lịch Việt chú trọng. Dự kiến số lượng khách tăng lên, Du lịch Việt đã chủ động đàm phán với các đối tác cung ứng dịch vụ để phục vụ đảm bảo chất lượng khi số lượng khách tăng cao.

Bên cạnh đó, tăng cường các chương trình xúc tiến, gặp gỡ, đàm phán với các đối tác quốc tế mới, chào bán các sản phẩm du lịch mới dựa trên các tiêu chí và quy định của chính sách visa thông thoáng mở rộng.

Theo Báo Chinhphu.vn

Rate this post
error: Content is protected !!