BNI Việt Nam có phải là tổ chức kinh doanh đa cấp?

BNI Việt Nam có phải là tổ chức kinh doanh đa cấp? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, một số còn cho rằng BNI là tổ chức kinh doanh đa cấp. Nếu chính bạn cũng chỉ mới nghe mà chưa từng nghiêm túc tìm hiểu về BNI, thì hãy đọc bài viết này.

BNI là gì?

BNI là tổ chức kết nối thương mại lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. BNI được Tiến sĩ Ivan Misner sáng lập vào năm 1985. Hiện nay, BNI đã có hơn 9.150 Chapters với hơn 259.000 thành viên tại hơn 79 quốc gia trên toàn cầu. Từ năm 1985 đến nay, các thành viên BNI trên toàn cầu đã trao nhau hàng chục triệu cơ hội kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện tại, trong vòng 12 tháng thành viên BNI Toàn cầu đã trao nhau 11.6 triệu cơ hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 15.9 tỉ USD. Đây cũng là tổ chức duy nhất trên thế giới có thể đo lường được sự thành công bằng tổng số cơ hội kinh doanh và doanh số mà thành viên trao nhau.

BNI có phải là tổ chức kinh doanh đa cấp?

Trong chương trình Official BNI Podcast, được thực hiện bởi NetworkingNow.com, trang web hàng đầu về các nội dung networking. Người sáng lập và Chủ tịch của BNI, Tiến sĩ Ivan Misner đã khẳng định: BNI không phải tổ chức kinh doanh đa cấp, tuy nhiên rất nhiều công ty kinh doanh đa cấp đang là thành viên của BNI. Những thành viên thuộc các tổ chức kinh doanh đa cấp có tiếng luôn được chào đón tại BNI, miễn là họ chỉ tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Tất cả thành viên BNI đều biết rằng tổ chức chỉ cho phép một thành viên thuộc một ngành nghề gia nhập vào một chapter. Nếu thành viên kinh doanh đa cấp được phép trao cơ hội kinh doanh, những thành viên khác sẽ không hài lòng vì điều này hạn chế cơ hội gia nhập của người khác.

Tuy nhiên, thành viên BNI có toàn quyền quyết định nếu muốn chia sẻ những cơ hội này trong cuộc hẹn 1-2-1. Dù vậy, tất cả thành viên cần ghi nhớ rằng networking là gieo trồng, không phải săn bắt. Không nên vượt quá giới hạn”.

BNI Việt Nam hiện nay hoạt động như thế nào?

BNI Việt Nam được chính thức thành lập vào năm 2010 do ông Hồ Quang Minh thành lập dưới hình thức nhượng quyền của tổ chức BNI, cũng như BNI toàn cầu, mục tiêu của BNI Việt Nam là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia tăng doanh thu từ việc giới thiệu các mối quan hệ của mình, qua các sản phẩm, dịch vụ, các thành viên khác trong cùng một chapter, xuyên chapter cũng như nhận cơ hội kinh doanh mở rộng doanh thu từ các mối quan hệ khác của các thành viên trong và ngoài chapter trên toàn cầu. BNI tập trung phát triển các mối quan hệ mang tính hệ thông dựa trên lòng tin hiểu biết rõ người chủ và sản phẩm doanh nghiệp, từ đó giúp các doanh nghiệp gia tăng doanh thu thường xuyên trong suốt quá trình tham gia BNI.

Ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam

Bên cạnh đó BNI còn tăng khả năng học hỏi suốt đời cho các thành viên BNI về tổ chức hoạt động doanh nghiệp hiệu quả từ mô hình hoạt động chapter BNI, giúp cho các thành viên hỗ trợ đào tạo cho các thành viên khác, đặc biệt trong lĩnh vực bán hàng và marketing thông qua các mối quan hệ, cái mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang rất cần.

Hiện nay, BNI Việt nam chưa nhận thành viên kinh doanh đa cấp, với 86 Chapter và 3069 thành viên tại 24 vùng, tỉnh thành lớn trên cả nước như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Lào Cai…. Trong 12 tháng đến hết tháng 8 năm 2019, thành viên BNI Việt Nam đã trao nhau hơn 156.000 cơ hội kinh doanh với tổng giá trị các thương vụ lên đến hơn 5.000 tỷ đồng.

Ông Hồ Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Trưởng ban 248 và ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam ký cam kết phối hợp triển khai cuộc vận động Xây dựng Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam tại hội nghị đỉnh cao 2019.

Không chỉ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia tăng doanh thu, tại hội nghị đỉnh cao (HNĐC) diễn ra tại Hà Nội vào tháng 7 năm 2019, BNI Việt Nam còn kí cam kết đồng hành cùng Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VHDN VN) triển khai Cuộc vận động xây dựng VHDN Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng văn hóa doanh nghiệp – phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam. Điển hình, ngày 04/10/2019 tại Tp.HCM, BNI Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghệp Việt Nam do thủ tướng chính phủ phát động tại các tỉnh đông nam bộ.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển cả về văn hóa và kinh doanh. BNI Việt Nam còn thành lập quỹ từ thiện BNI Việt Nam hay còn gọi là BNI Việt Nam Foundation, với sứ mệnh tạo ra sự kết hợp giữa doanh nghiệp và giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục cho trẻ em, tạo cho trẻ em có được một nền giáo dục chất lượng ở hiện tại và trong tương lai.

(Thảo Nguyên)

Rate this post
error: Content is protected !!