Bình Dương kiến nghị phương án thúc đẩy một số dự án giao thông trọng điểm

Sáng 15/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về khó khăn, vướng mắc càn tháo gỡ để thúc đẩy một số dự án giao thông trọng điểm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần chủ động của Bình Dương trong kiến nghị tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm – Ảnh: VGP/Minh Khôi

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á – ASIAN TOP BRAND AWARDS 2024

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh quý I-2024. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ năm 2023…

Ông Võ Văn Minh cũng kiến nghị đến Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan một số dự án trọng điểm như: Nút giao thông Tân Vạn trên tuyến vành đai 3 TPHCM; cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án xây dựng đường vành đai 4, vành đai 3, xem xét hỗ trợ địa phương kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án; nâng cao năng lực Ga liên vận quốc tế Sóng Thần; di dời lưới điện phục vụ thi công các dự án hạ tầng giao thông….

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nhu cầu sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tham gia quá trình sản xuất là rất lớn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, Bình Dương kiến nghị bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII hoặc được tích hợp vào quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với công suất điện mặt trời theo hình thức “tự sản, tự tiêu” đến năm 2030 lắp đặt khoảng 3.000 MW và hơn 5.000 MW đến năm 2050, nhằm phục vụ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội theo từng thời kỳ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ GTVT, Tài chính, KH&ĐT đã tập trung giải đáp những kiến nghị, vướng mắc cần tháo gỡ tại tỉnh Bình Dương theo đúng thầm quyền, nhất là các dự án giao thông trọng điểm như đường vành đai 3, vành đai 4 TPHCM kết nối vùng; dự án đường cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; phương án sử dụng tăng thu ngân sách để đầu tư các công trình trọng điểm; định hướng phát triển điện mặt trời tự sản, tự tiêu; quy hoạch, đầu tư khu công nghiệp khoa học công nghệ…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao các bộ, ngành nghiên cứu, sớm có văn bản hướng dẫn, trả lời các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Dương – Ảnh: VGP/Minh Khôi

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu mạnh ASEAN 2024

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao Bình Dương là địa phương đi đầu trong chuyển đổi mô hình phát triển, hướng đến phát triển bền vững, đi đầu trong đóng góp nguồn thu cho quốc gia. Vai trò của Bình Dương được cả nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận là điểm sáng về phát triển kinh tế. 

Bình Dương cũng có chiến lược phát triển thông minh, lãnh đạo tỉnh luôn đổi mới, tìm tòi trong cách nghĩ, cách làm như Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis sau 5 lần tổ chức tại Bình Dương là một ví dụ điển hình; qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát tiển trong tình hình mới.

Đánh giá cao tinh thần chủ động của Bình Dương, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các địa phương, bộ, ngành liên quan tính toán phương án tối ưu, cân đối nguồn lực, báo cáo cấp thẩm quyền để đầu tư, nâng cấp một số đoạn tuyến, nút giao của đường vành đai 3, vành đai 4 TPHCM đi qua địa bàn, nhằm kịp thời gỡ vướng, sớm triển khai đồng bộ các dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Trongđịnh hướng  phát triển điện mặt trời theo hình thức “tự sản, tự tiêu”, Phó Thủ tướng cho rằng đây là “chìa khoá” quan trọng để Bình Dương thu hút các nhà đầu tư. Chính phủ sẽ cụ thể hóa thể chế liên quan điện mặt trời, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện…

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương phối hợp với các bộ, ngành để rà soát kỹ lưỡng, khẩn trương cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch liên quan, làm cơ sở để triển khai các dự án, công trình được kiến nghị trong cuộc làm việc.

Về những đề xuất, kiến nghị khác của tỉnh, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành nghiên cứu, sớm có văn bản hướng dẫn, trả lời để Bình Dương có cơ sở tiếp tục triển khai.

Nguồn: Thông tin chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!