Bảo đảm nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng hiệu quả, bền vững

Chiều 7/12, tại Đà Nẵng, Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW (Ban Chỉ đạo) phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị miền Trung góp ý kiến Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW (Nghị quyết số 19) của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Ảnh VGP/Minh Trang

Hội nghị được tổ chức với điểm cầu chính tại Thành ủy Đà Nẵng và 18 điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành khu vực miền Trung. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Bao gồm 19 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh miền Trung bắt đầu từ Thanh Hóa và kéo dài cho tới Bình Thuận với địa thế đa dạng. Trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành đã chủ động, sáng tạo, khai thác thế mạnh nội lực, nguồn lực đất đai, chuyển đổi mạnh mẽ để phát triển kinh tế-xã hội.

Hội nghị góp ý kiến khu vực miền Trung nhằm tạo diễn đàn để các tỉnh uỷ, thành uỷ trong khu vực trao đổi, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương; tạo sự đồng thuận trong việc đề xuất với Trung ương những quan điểm, mục tiêu, giải pháp về định hướng quản lý, sử dụng đất đai trong thời kỳ mới; làm rõ hơn những vấn đề còn băn khoăn trong công tác tổng kết Nghị quyết.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành đã chia sẻ một số kinh nghiệm, những mô hình mới, cách làm hay, những thành công từ thực tiễn để không chỉ các tỉnh, thành trong khu vực nghiên cứu vận dụng mà góp phần để Ban Chỉ đạo tổng hợp, thể chế hóa trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao tinh thần tích cực làm việc, đóng góp những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm từ các địa phương, bộ, ngành, nhất là nhiều nội dung đã được các địa phương thống nhất khá cao. Hội nghị đã đi thẳng vào những vấn đề lớn trong tổ chức thực hiện Nghị quyết số 19 trên địa bàn các tỉnh, thành, giúp Ban Chỉ đạo hiểu rõ hơn những thành tựu đã đạt được, những vấn đề thực tiễn cũng như những hạn chế, kinh nghiệm về quản lý, sử dụng đất đai và gợi mở những chủ trương, định hướng, giải pháp trong thời kỳ mới, với mục tiêu đảm bảo nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng một cách hiệu quả, bền vững và thực sự là một nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần thực hiện mục tiêu đưa  nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Xem thêm >>> TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN QUẢNG CÁO VTV3?

Hội nghị được tổ chức với điểm cầu chính tại Thành ủy Đà Nẵng và 18 điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành khu vực miền Trung. Ảnh: VGP/Minh Trang

Thông qua những ý kiến phát biểu mang nhiều kinh nghiệm thực tiễn của các địa phương, đồng chí Trần Tuấn Anh cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan trong địa phương mình tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện góp ý bằng văn bản và gửi lại Ban Chỉ đạo trong tháng 12 để làm cơ sở hoàn thiện Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Đồng thời, yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo chỉ đạo Tổ Biên tập và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các địa phương để tiếp tục hoàn thiện Đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Sáng cùng ngày, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về góp ý Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 nhằm mục đích làm rõ hơn một số vấn đề thực tiễn và kinh nghiệm của Thành phố Đà Nẵng trong quản lý, sử dụng đất đai của Thành phố.

Đại diện Ban Cán sự Đảng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Thành phố Đà nẵng đã bám sát và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và có nhiều cách làm mới, sáng tạo phù hợp với thực tiễn để phát huy tối đa nguồn lực từ đất đai cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thay đổi nhanh chóng diện mạo của Thành phố, tăng khả năng tích lũy, tái sản xuất mở rộng của Nhà nước và người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, nhờ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của Thành phố phát triển, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Thành phố nhằm tạo động lực thúc đẩy Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19, Đà Nẵng đã khá thành công trong việc nghiên cứu quy hoạch tạo các quỹ đất; công tác giải phóng mặt bằng; vận dụng rất tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; thực hiện tốt giải pháp lấy phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông làm khâu đột phát tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xem đây là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu và đi trước một bước.

Xem thêm >>> Điểm Hẹn Du Lịch : Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, đồng chí Trần Tuấn Anh cũng cho rằng Đà Nẵng còn có nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết số 19 như: Chưa thực hiện tốt một số nội dung quản lý nhà nước về đất đai trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Lợi ích của người dân vẫn còn chưa tương xứng với lợi ích kinh tế, nguồn lực về đất đai chưa được khai thác triệt để, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng đất lãng phí; còn lúng túng trong việc xử lý đất đai, các dự án đầu tư sau kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Trung ương. Đồng chí Trần Tuấn Anh yêu cầu Thành ủy Đà Nẵng sớm xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong thời gian vừa qua, nhất là liên quan đến quản lý và sử dụng đất.

(Theo baochinhphu.vn)

Rate this post
error: Content is protected !!